Nhiều người lên tiếng phẫn nộ về trường hợp một số ngư phủ bị hành hạ, đánh đập dã man trên tàu.

Phải bắt những tên côn đồ đánh dã man hai ngư phủ về trị tội

Hình ảnh ngư phủ bị đánh trên biển được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip

Ngày 17/11, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, clip ngư phủ bị đánh dã man lan truyền trên mạng xã hội xảy ra từ tháng 5/2022.

Có nghĩa là, những người bị đánh đạp tàn nhẫn đó không được ai bảo vệ, nếu như không có clip bị phát tán thì vụ việc chìm  vào quên lãng. Tội ác vẫn tiếp tục diễn ra.

Hai nạn nhân là Trương Văn Trung (SN 1975, cư trú thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) và Lê Văn Bình (cư trú không cố định). Còn những tên côn đồ đánh đập ngư phủ là Nguyễn Công Toàn (SN 1988); Nguyễn Văn Tỵ (SN 1988) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1984, cùng ngụ huyện Trần Văn Thời).

Từ ngày 28/5, Lê Văn Bình đến Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời trình báo vụ việc bị đánh gây thương tích trên tàu đánh bắt BT 97993-TS. Sau đó, ngày 30.5, Trương Văn Trung cũng đến Công an thị trấn Sông Đốc trình báo vụ việc bị đánh gây thương tích trên ghe biển nói trên.

Theo lời khai, ngày 23/5, Trung bị To, Tỵ và Hùng đánh gây thương tích (tai phải, gãy 4 cái răng, dập môi, gối phải). Ngày 24/5, Bình bị To và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một răng.

Từ khi nạn nhân trình báo đến nay là gần 6 tháng nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý. Công an thị trấn Sông Đốc cho biết lý do là đã 3 lần yêu cầu chủ tàu là bà Phạm Thị Hà điều tàu vào bờ để làm rõ vụ việc, nhưng bà Hà chưa thực hiện (tàu chưa vào bờ nên không làm việc được với các đối tượng trên tàu) nên chưa xử lý được vụ việc.

Phải xem đây là một vụ án nghiêm trọng, các nghi phạm đã hành hạ, đánh đập người lao động như thời trung cổ. Dùng kìm bấm vào da, bẻ răng, bấm vào bộ phận sinh dục của những ngư phủ hiền lành, lương thiện. Đất nước có còn pháp luật nữa không nếu như để cho những kẻ ác nhân này thoát tội.

Gần 6 tháng không xử lý vụ việc mà nạn nhân trình báo thì Công an thị trấn Sông Đốc hoặc là thiếu năng lực hoặc là vô trách nhiệm với dân. Thậm chí cần phải điều tra xem liệu có hành vi bao che cho những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Phải làm cho rõ, ngoài hai nạn nhân này, những nghi phạm đó đã hành hung, đánh đập ai nữa, đã bẻ răng những ngư phủ nào nữa?

Và, ai từng là nạn nhân của những tên ác bá trên biển này phải đến cơ quan công an để tố cáo.