Nhận thấy vùng kín con gái có mùi hôi khó chịu và tấy đỏ, cha mẹ đưa con đến bệnh viện khám, bác sĩ phát hiện 2 dị vật lạ trong âm đạo của con.

Hai dị vật được gắp ra trong âm đạo cháu bé. Ảnh: BVCC.

Vào ngày 6/2, theo Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bé gái N.N.N. (5 tuổi, sống tại tỉnh Vĩnh Phúc) được bố mẹ đưa vào bệnh viện thăm khám.

Mẹ bé N. cho biết dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hai vợ chồng phát hiện vùng kín con gái có mùi khó chịu và có biểu hiện tấy đỏ. Lo lắng con mắc bệnh lạ, ngay sau Tết Nguyên đán, anh chị đưa con xuống Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để tìm nguyên nhân.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy vùng kín của bé bị viêm đỏ, chảy dịch mùi hôi. Kết quả siêu âm cho thấy có dị vật trong âm đạo của bé.

Bệnh nhi nhanh chóng được nhập viện khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Đào đã tiến hành nội soi buồng tử cung để gắp dị vật. Bằng đèn nội soi siêu nhỏ, bác sĩ Đào đã cố gắng tiến hành nội soi âm đạo mà không gây tổn thương đến màng trinh của bé.

"Chúng tôi gắp được một dị vật kích thước 20x7 mm cùng nhiều mảnh xốp màu đen. Sau đó, chúng tôi tiếp tục đưa camera quan sát thì phát hiện thêm một vật màu đen khác, vị trí 1h trên thành âm đạo", bác sĩ Đào chia sẻ.

Nhận thấy vị trí của dị vật khó gắp qua đường âm đạo, các bác sĩ chuyển qua thăm khám tại trực tràng, gắp được vật lạ kích thước 20x10 mm là tay lego robot.

Theo bác sĩ Anh Đào, đây là trường hợp can thiệp khá phức tạp vì một số trường hợp từng gặp chủ yếu chỉ nhét một dị vật nhưng bệnh nhi này nhét nhiều thứ nhỏ vào vùng kín.

Bên cạnh đó, các bác sĩ phải tính toán lựa chọn loại đèn soi phù hợp để có thể nhìn rõ dị vật, cẩn thận gắp dị vật ra khỏi âm đạo bệnh nhi mà không ảnh hưởng tới màng trinh hay phần phụ. Sau phẫu thuật, bé đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Bác sĩ Anh Đào cho hay mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 ca giống trường hợp bệnh nhi này. Đây là lời cảnh báo cho các gia đình cần phải theo dõi, quan tâm đến trẻ nhiều hơn, tránh để trẻ chơi với vật nhỏ có thể đút vào mũi, tai, cửa mình…

"Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ra khí hư hôi ở vùng kín của trẻ nhỏ, ra máu, người thân phải đưa bé đến viện để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và xử trí kịp thời. Nếu để lâu, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm, chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau", bác sĩ Anh Đào khuyến cáo.