Phú Thọ đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến 6h ngày 17/10 trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện thêm 6 ca mắc mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, vì vậy nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng là rất cao.

Các ca bệnh bao gồm:

- Ca bệnh tại khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì là chị Đ.T.Q - quản lý xưởng Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (phân xưởng có 70 người).

- Gia đình 4 trường hợp dương tính tại khu 1,thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao (là F1 của BN854918 và BN854919), gồm: Anh N.M.C; chị N.T.T.T; cháu N.C.D; cháu N.D.K (học tại Trường Tiểu học Chu Hóa, THCS Chu Hóa).

- Ca bệnh tại Bạch Hạc, Việt Trì là ông D.V.Đ ở tổ 20 - Lang Đài - Bạch Hạc - Việt Trì.

Sau khi xem xét, đánh giá mối nguy cơ giữa trường hợp dương tính mới tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, phát hiện cùng chung yếu tố dịch tễ liên quan đến lớp 7A Trường THCS Chu Hóa, Sở Y tế đã chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm tổng thể toàn bộ học sinh và giáo viên tại trường Tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa; qua lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả:

Trường Tiểu học Chu Hóa: 53 mẫu (34 học sinh, 19 giáo viên); toàn bộ âm tính SARS-CoV-2.

Trường THCS Chu Hóa: 45/477 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (21 giáo viên, 456 học sinh); đều là học sinh (tại 7 lớp của trường THCS Chu Hóa); riêng lớp 7A có 31/41 học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Phú Thọ. Ảnh: Sở Y tế Phú Thọ.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Phú Thọ. Ảnh: Sở Y tế Phú Thọ.

Trước đó, ngày 17/10, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã có văn bản về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS; các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm KTTH-HN tỉnh, Trung tâm GDTX tỉnh, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường (gọi chung là cơ sở giáo dục) thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao: Tạm dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục tập trung phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành rà soát, truy vết, xét nghiệm đảm bảo kịp thời, chính xác; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh; hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức bằng các hình thức phù hợp.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị còn lại: Tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp theo kế hoạch giáo dục nhà trường (không tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung đông người không cần thiết); chú ý thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bản, chủ động báo cáo UBND cấp huyện và Sở GD&ĐT để kịp thời có chỉ đạo về tiếp tục hoặc tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn có tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt tiếp tục tranh thủ "thời gian vàng" để dạy học trực tiếp chương trình chính khóa; chú ý việc tăng thời lượng các môn học phải phù hợp, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.