Một người đàn ông ở Quảng Trị, từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) đã đến BV Ung Bướu TP.HCM để khám bệnh nhưng khai báo y tế là cư ngụ ở TP Dĩ An, Bình Dương.

Theo báo cáo nhanh của BV Ung bướu, lúc 7h30 ngày 12/5/2021, một người bệnh có tên V.P.C (sinh năm 1958) đi cùng gia đình đến BV Ung bướu (số 47 Nguyễn Huy Lượng) đăng ký khám bệnh. Người bệnh và gia đình thực hiện khai báo y tế cư ngụ ở Dĩ An, Bình Dương và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại khoa Khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

Lúc 8h cùng ngày, người bệnh được mời vào buồng khám (tầng 2 khoa Khám bệnh), thực hiện quy định của bệnh viện (theo yêu cầu của Sở Y tế), bác sĩ tại buồng khám đã khai thác kỹ thông tin của người bệnh, nhất là vùng dịch tễ và phát hiện người bệnh V.P.C không phải ở Dĩ An, Bình Dương như lúc khai báo y tế. Người bệnh đang cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hoá, tỉnh Quảng Trị và đã được khám và điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/4/2021.

Ngay sau đó, người bệnh cùng thân nhân (vợ và con) đã được bệnh viện đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm Covid-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm Covid-19 của người bệnh và thân nhân người bệnh đều âm tính.

Trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 lây lan trong bệnh viện, khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của TP.HCM để điều trị tiếp đã được ngành y tế TP dự báo trước. Việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận để khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát Covid-19. Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời đưa người bệnh có yếu tố dịch tễ đi cách ly là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Qua sự việc, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao BV Ung bướu và nhân viên bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Sở Y tế về triển khai các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch trong môi trường bệnh viện. Bên cạnh đó, Ngành Y tế rất cần người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định nhằm hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện.