Tờ Huffington Post đưa tin các nhà khoa học mới công bố tìm thấy một loại giun tròn sinh sống trên chuột và ốc sên có thể ký sinh trong não người và gây ra viêm màng não.

Ký sinh trùng này hiện được tìm thấy ở Louisiana, Texas, và Hawaii nhưng nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì có thể sẽ lan rộng ra toàn nước Mỹ.

1499807504-1499699617-gettyimages-578188239
Ký sinh trùng sinh sống trên ốc sên và chuột

Triệu chứng một người bị sinh vật này ký sinh bao gồm đau đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn mửa. Ở một vài trường hợp hiếm gặp, có nạn nhân đã bị những tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh, thậm chí tử vong. Người bị nhiễm ký sinh là do sử dụng các sản phẩm từ động vật chứa ký sinh trùng.

Theo báo cáo mới nhất, loài giun tròn ký sinh này đã được tìm thấy tại 5 hạt phía Bắc, Florida, trước đó chúng được tìm thấy ở phía Nam, Florida, cho thấy loài ký sinh trùng này đang lan rộng ra các khu vực khác.

Tuy nhiên tại Florida vẫn chưa phát hiện ra trường hợp người bị nhiễm ký sinh trùng, nhưng từ 50 năm trước tại Hawaii đã có vài trường hợp được thông báo. Trước đây người ta nghĩ loài ký sinh này chỉ tồn tại ở khu vực nhiệt đới, nhưng giờ đây đã quá rõ ràng là chúng có thể sinh sống cả ở nơi có khí hậu ôn đới.

Để bảo vệ sức khỏa bản thân và ngăn chặn nguy cơ lây lan của loài ký sinh nguy hiểm này, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên mọi người nên rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng, đặc biệt là rau sống. Nên quan sát thú nuôi và kiểm soát thói quen ăn ốc sên ở thú cưng.

QN / Tin nhanh Online