Nhiều giả thuyết cho rằng da tay chân bị nhăn nheo là do hiện tượng thẩm thấu, khiến da hấp thụ nước và căng phồng ra.

Sau khi tắm xong hoặc ngâm tay, ngâm chân vào trong nước một thời gian tương đối, phần da ở đầu ngón tay và ngón chân sẽ trở lên nhăn nhúm. Vậy tại sao cơ thể con người lại xảy ra hiện tượng này? Tại sao hiện tượng này chỉ xuất hiện ở vùng da đầu ngón tay, đầu ngón chân thay vì phần da bao phủ cả cơ thể? Câu trả lời thật ra rất đơn giản và thú vị.

Hiện tượng nhăn nheo mà ai cũng gặp trong đời

Trong cuộc sống, ai cũng biết rằng da ở đầu ngón chân và tay sẽ nếu ngâm tay chân vào nước quá 5 phút, nhưng quá trình này sẽ bị rút ngắn nếu nước ấm hoặc nóng. Nhiệt độ nước trên 40 độ C thì chỉ cần ngâm trong 3-5 phút thì da đã nhăn nheo nghiêm trọng. Điểm đặc biệt của hiện tượng này là nó không xuất hiện ở vùng da nào khác ngoài tay và chân.

Hiện các nhà khoa học cũng chưa thể lý giải được chắc chắn lý do vì sao cơ thể con người lại sản sinh ra hiện tượng này.

Nhiều giả thuyết cho rằng da tay chân bị nhăn nheo là do hiện tượng thẩm thấu, khiến da hấp thụ nước và căng phồng ra. Tuy nhiên, lời giải thích này chưa hẳn thuyết phục, bởi chúng ta đều biết rằng nước không tự nhiên ngấm vào các ngón tay được. Cơ thể cần phải có cách hoạt động cho phép nước từ bên ngoài ngấm vào các lớp da bên trong.

Trên thực tế, với nhiều trường hợp, nếu chủ động hoặc vô tình loại bỏ một số tế bào thần kinh nhất định thì phần da ở các đầu ngón tay và ngón chân cũng sẽ không bị nhăn nheo khi ngâm nước nữa.

Ngoài ra, việc da bị nhăn nheo còn có liên quan đến hiện tượng co mạch máu.

Lý do ngón tay nhăn nheo khi ngâm nước.

Như vậy, chúng ta biết một số điểm mấu chốt của biến đổi kì lạ này trên cơ thể, nhưng vẫn chưa hiểu rõ cơ chế cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Da tay nhăn nheo để làm gì?

Mỗi một bộ phận hay biến đổi trên cơ thể đều nhằm mục đích thích nghi, giúp cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Con người tiêu giảm phần nhiều lông trên khắp cơ thể, nhưng phần tóc không hề ảnh hưởng để đảm bảo chức năng giữ ấm, điều hòa thân nhiệt. Tương tự vậy, da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân dễ nhăn nheo khi gặp nước cũng có một vai trò nhất định.

Giống như lý do khiến người lái xe ôtô phải thay lốp cao su định kỳ khi lốp cũ bị mòn, các đường khía và hoa văn chi chít trên lốp giúp làm giảm trơn trượt, bám đường tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt hoăc trời mưa. Không những vậy, các đường khía mà hoa lốp tạo ra còn giúp thoát nước nhanh hơn.

Một số nhà khoa học cho rằng da nhăn đi sẽ giúp con người cầm nắm đồ vật trong nước hoặc môi trường ẩm ướt chắc chắn hơn. Còn với lòng bàn chân, lớp da nhăn sẽ giúp tăng độ bám khi bước đi, hạn chế trượt ngã. Giả thuyết này khá hợp lý nếu xem xét đến môi trường sống khắc nghiệt của tổ tiên loài người.

Từ đó có thể thấy cơ thể con người quả thực rất kỳ diệu, nó tự biến đổi thích ứng với môi trường còn trước cả khi con người nhận thức và lý giải được mục đích của sự biến đổi đó.

  • Thú vị chuyện cô sóc 8 năm hết ăn nhờ ở đậu rồi lại 'vác bụng bầu' về nhà ân nhân cứu mạng
  • Vì sao bàn tay con người có 5 ngón?
  • Green / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/phat-hien-ky-thu-vi-sao-dau-ngon-tay-nhan-nheo-khi-ngam-vao-nuoc-102020136111048772.htm