Tất cả mọi người đều há hốc mồm kinh ngạc khi được chuyên gia thông báo sự thật về "hòn đá" kì lạ này.

"Hòn đá" kì lạ dưới lòng sông

Vào một ngày cuối tháng 12/2015, Jose Antonio Nievas - chủ sở hữu một trang trại nằm cách thành phố Buenos Aires, Argentina hơn 40 km về phía Nam, khi đang đi dạo cùng với chú chó cưng thì bất ngờ phát hiện một "hòn đá" khổng lồ bên dưới con sông nhỏ chảy ngang qua khu đất của mình.

Đây là lần đầu tiên Jose nhìn thấy "hòn đá" kì lạ này. Và khi đến gần hơn để quan sát, ông nhận ra rằng "hòn đá" này có chút không giống một hòn đá cho lắm. Bởi vì vật thể kỳ lạ này có hơn phân nửa nằm ngập trong bùn, nên rất khó để khẳng định chắc chắn nó là cái gì.

Trong lúc dắt chó đi dạo, Jose đã phát hiện ra một vật thể kì lạ trông giống như một hòn đá bên dưới lòng sông.

Trong lúc dắt chó đi dạo, Jose đã phát hiện ra một vật thể kì lạ trông giống như một hòn đá bên dưới lòng sông.

Tuy nhiên, lúc này một suy nghĩ bỗng lóe lên trong đầu Jose và suy nghĩ này khiến ông phải hoảng sợ. Để chứng minh cho suy đoán của mình, Jose cố gắng đào bới xung quanh với mong muốn đưa vật thể kì lạ này ra khỏi bùn, rửa sạch rồi kiểm tra. Tuy nhiên, chỉ với sức của một người, Jose khó mà hoàn thành được việc này.

Vì thế Jose đã gọi điện thoại cho vợ, bảo bà đến giúp ông một tay. Tuy nhiên, vợ của Jose lại không tin những lời ông nói, cho rằng đó chỉ là một câu chuyện đùa ông bịa ra để trêu bà mà thôi.

"Chồng tôi lái xe ra ngoài đi dạo rồi sau đó bỗng nhiên lại điện về thông báo rằng ông vừa tìm thấy một quả trứng trông giống như là trứng khủng long. Mọi người trong gia đình đều cho rằng đó là một trò đùa nhưng khi đến nơi, tôi biết rằng những điều Jose nói đều là sự thật", Reina - vợ của Jose nói.

Tuy nhiên khi đến gần, "hòn đá" này lại có phần kỳ lạ.

Tuy nhiên khi đến gần, "hòn đá" này lại có phần kỳ lạ.

Cuối cùng Reina cũng tìm đến nơi theo chỉ dẫn của Jose để giúp chồng. Khi đến nơi bà cũng vô cùng kinh ngạc trước những gì bản thân nhìn thấy. Hai vợ chồng tiếp tục tiếp tục đào, cẩn thận từng li từng tí để tránh làm hư hỏng vật thể kỳ lạ này.

Tuy nhiên, dù đã cố hết sức mình nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Hai vợ chồng nhận ra rằng kích thước thật sự của vật thể này lớn hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu của họ. Cần phải có thể nhiều người trợ giúp nếu không sẽ không thể mang vật này ra khỏi bùn.

Vì vậy, hai vợ chồng đã quyết định nhờ đến sự trợ giúp từ phía cảnh sát. Khi cảnh sát đến nơi, tại hiện trường đã có hàng trăm người tụ tập, vây xem và chụp ảnh vật thể kì lạ này. Tuy nhiên, cả cảnh sát cũng như tất cả mọi người có mặt đều không thể xác định được vật thể này rốt cuộc là cái gì.

Cảnh sát và rất nhiều người dân vây xem đều không thể xác định được vật thể kỳ lạ này rốt cuộc là cái gì.

Cảnh sát và rất nhiều người dân vây xem đều không thể xác định được vật thể kỳ lạ này rốt cuộc là cái gì

Sự thật không ai ngờ tới

Cuối cùng, cảnh sát quyết định nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia có kinh nghiệm. Hai nhà khảo cổ học nhanh chóng được mời đến với hy vọng có thể giúp mọi người giải đáp thắc mắc về vật thể kỳ lạ này.

Khi các nhà khảo cổ học đến nơi, tất cả mọi người đã cùng nhau hợp sức đào xới gạt bỏ bùn đất xung quanh, rồi dùng máy xúc đưa vật thể kì lạ có hình quả trứng khổng lồ này ra khỏi lòng sông. Đến lúc này mọi người mới thấy được vật thể này to và nặng như thế nào.

Sau khi được đưa lên bờ, các nhà khảo cổ đã trực tiếp di chuyển vật thể kỳ lạ này về phòng thí nghiệm để tiếp tục nghiên cứu. Qua kiểm tra, các nhà khoa học ước lượng vật thể này dài khoảng 1 mét và nặng gần 2 tấn, cấu trúc giống như vỏ sò.

Vật thể này có chiều dài khoảng 1 mét và nặng gần 2 tấn.

Vật thể này có chiều dài khoảng 1 mét và nặng gần 2 tấn.

Các nhà cổ sinh vật học phán đoán, vật thể kỳ lạ này là hóa thạch của một loài thú lớn có từ thời tiền sử, cụ thể đó là loài Glyptodon khổng lồ. Tuy nhiên, lớp vỏ này có thể thuộc về một con Glyptodon chưa trưởng thành vì nếu một con Glyptodon đã trưởng thành, lớp vỏ có thể dài đến 3,4 mét.

Nhà cổ sinh vật học Alejandro Kramarz nói với AFP: "Loài Glyptodon đã sinh sống và tiến hóa tại khu vực Nam Mỹ từ hàng chục triệu năm về trước. Cách đây khoảng 10.000 năm, loài vật này đã bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Có nhiều bằng chứng cho thấy chính hoạt động săn bắt, lấy vỏ của các loài thú khổng lồ làm nơi trú ẩn của con người là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài vật khổng lồ thời tiền sử, trong đó có loài Glyptodon".

Vật thể kỳ lạ này thực chất là lớp vỏ hóa thạch của loài thú Glyptodon khổng lồ có từ thời tiền sử.

Vật thể kỳ lạ này thực chất là lớp vỏ hóa thạch của loài thú Glyptodon khổng lồ có từ thời tiền sử.