Hệ thống phòng không Nga sản xuất đã bắn hạ tất cả tên lửa của Israel nhằm vào thành phố Homs ở Syria.

Hệ thống phòng không Buk của Nga. Ảnh: BQP Nga/Reuters

Hệ thống phòng không Buk của Nga. Ảnh: BQP Nga/Reuters.

RT đưa tin, quân đội Nga tiết lộ rằng, cả 4 tên lửa do máy bay chiến đấu của Israel bắn vào tỉnh Homs của Syria hôm 22/7 đã bị quân đội Syria bắn hạ bằng hệ thống phòng không Buk do Nga sản xuất.

Hai tiêm kích F-16 của Israel đã bắn tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon, vào khoảng 01h11 giờ địa phương ngày 22/7.

"Tất cả bốn tên lửa đã bị các đơn vị phòng không Syria đang làm nhiệm vụ tiêu diệt bằng hệ thống Buk-M2E do Nga sản xuất" - Trung tâm Hòa giải Nga về Syria cho biết trong một tuyên bố.

Hệ thống phòng không Nga hạ gục tên lửa Israel nhắm vào thành phố Homs, Syria. Ảnh chụp màn hình

Hệ thống phòng không Nga hạ gục tên lửa Israel nhắm vào thành phố Homs, Syria. Ảnh chụp màn hình.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của Israel nhằm vào Syria trong tuần này, trùng với kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 19/7.

Ngày 20/7, 4 máy bay của Israel đã bắn 8 tên lửa vào tỉnh Aleppo, tấn công một cơ sở nghiên cứu khoa học ở thị trấn Safira. Tuy nhiên, 7 trong số 8 tên lửa đã bị các đơn vị phòng không Syria bắn hạ bằng hệ thống vũ khí Buk-M2 và Pantsir-S - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải, Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit, cho biết.

Trong cuộc tấn công ngày 20/7, các máy bay Israel đã xâm nhập không phận Syria qua khu vực At-Tanf ở biên giới Jordan, do quân đội Mỹ kiểm soát.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria trong nhiều năm, Tel Aviv nói rằng đây là biện pháp tự vệ nhằm vào các mục tiêu "Iran" ở Syria.

Damascus phản đối các cuộc tấn công, gọi chúng là hành động gây hấn. Đầu tháng này, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng lên án các cuộc tấn công liên tục của Israel là vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, chủ quyền của Syria và các nước láng giềng.

  • Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy
  • Nga dồn dập không kích sát 'tiền đồn' của Thổ ở Syria, cú đáp trả khốc liệt?
  • Khánh Linh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/phong-khong-nga-ha-guc-loat-ten-lua-israel-na-vao-syria-933587.ldo