Theo một số hãng thông tấn khu vực Trung Đông, Israel lại vừa thực hiện cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria nhưng đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Đêm 13/2, Không quân Israel (IAF) tiếp tục thực hiện một nỗ lực tấn công khác nhằm vào lãnh thổ Syria, theo báo cáo thì thủ đô Damascus và khu vực lân cận đã bị đánh phá, tuy nhiên rất bất ngờ đối với Israel khi hiệu quả từ hoạt động quân sự của họ đã không còn như trước.

Theo báo cáo, sau khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) tiến hành nâng cấp hệ thống phòng không thì họ đã nhận biết sớm được sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Israel để đưa ra biện pháp đối phó, bất chấp việc tiêm kích IAF đã sử dụng cả tên lửa chống radar vốn được mệnh danh là "sát thủ của hệ thống phòng không Nga".

Dựa trên những thước phim được trình bày, giới phân tích bình luận rằng ngay cả khi có hoạt động chế áp điện tử mạnh mẽ đối với radar của các hệ thống phòng không Syria, tên lửa đánh chặn đã bắn chính xác và đánh trúng tên lửa hành trình đối đất Delilah của Israel.

Hệ thống phòng không Syria được báo cáo đã hoạt động hiệu quả hơn sau khi trải qua quá trình nâng cấp.

Hệ thống phòng không Syria được báo cáo đã hoạt động hiệu quả hơn sau khi trải qua quá trình nâng cấp.

Trong lúc này có nhiều nguồn tin khẳng định Israel đã thực hiện cuộc tấn công từ không phận Lebanon, tuy nhiên một số mục tiêu không xác định cũng được nhìn thấy ở miền Nam Syria, tiêm kích Israel đã xâm nhập không phận Syria từ hướng Jordan nhưng sau đó đã nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

Tổng cộng các máy bay chiến đấu Israel đã bắn 10 tên lửa hành trình, có 1 quả không đến được mục tiêu do hiệu lực của hệ thống tác chiến điện tử, trong khi 9 quả còn lại đã bị các hệ thống phòng không Syria bắn hạ thành công, thể hiện sự sẵn sàng và năng lực đủ để đẩy lùi các cuộc tấn công đường không của Israel.

Chính thức thì Tel Aviv chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những gì mà báo chí Syria vừa đăng tải, tuy nhiên theo nhiều chuyên quân sự Nga thì rõ ràng sau khi nâng cấp, hệ thống phòng không Syria đã trở nên hiệu quả hơn về mặt ứng dụng.

  • Mỹ mua gần ngàn tên lửa chống hạm vì Trung Quốc
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phong-khong-syria-diet-sach-ten-lua-israel-sau-khi-nang-cap-3396922