Hàng trăm phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi bất ngờ nhận được thông báo của nhà trường về việc phân tuyến học sinh. Theo đó, để đảm bảo điều kiện về sĩ số lớp theo trường chuẩn quốc gia, nhà trường đã yêu cầu học sinh phải sang trường khác học.

Trường Tiểu học Hoàng Liệt đã bất ngờ thông báo cho hàng trăm phụ huynh về việc con em họ phải chuyển sang trường khác.

Bất ngờ nhận thông báo chuyển trường vào dịp nghỉ hè

Những ngày qua, gia đình chị N.T.T.T (có con học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) mất ăn mất ngủ khi nhận được thông báo của nhà trường yêu cầu con chị phải chuyển sang trường khác từ năm học 2022-2023. Điều đáng nói trong suốt năm học vừa qua, gia đình không hề nhận được thông báo gì cho đến lúc con chị đang trong thời gian nghỉ hè thì được thông báo phải chuyển trường.

Theo chị T, gia đình chị không phải trường hợp cá biệt. Sau khi tìm hiểu, có gần 300 gia đình khác, có con đang học lớp 2 đến lớp 5 của trường cũng nhận được thông báo về việc phải chuyển trường, dù trước đó đã thực hiện tuyển sinh đúng tuyến.

Thông báo từ nhà trường mà các phụ huynh nhận được có nêu rõ: Căn cứ vào thông tư của Bộ GDĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025…

Để giảm số học sinh, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về phân tuyến học sinh năm học 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3-tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt.

Phụ huynh cho rằng việc nhà trường không bàn bạc, thống nhất với cha mẹ học sinh, ra thông báo bất ngờ vào dịp nghỉ hè khiến học sinh và phụ huynh đều hoang mang, lo lắng. "Việc này thể hiện sự nóng vội, không tôn trọng phụ huynh và cho thấy nhà trường đang chạy theo thành tích" – chị T bức xúc. 

Cần có lộ trình

Theo các phụ huynh khác của Trường Tiểu học Hoàng Liệt, lý do nhà trường yêu cầu con họ phải chuyển trường là không thuyết phục. Phụ huynh đều mong con em được học tập trong ngôi trường có điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục tốt. Các quy định mà các cấp, ngành đưa ra về tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia cũng nhằm hướng đến mục tiêu này, chứ không phải cách Hoàng Mai đang làm là dồn ép học sinh sang trường khác để trường còn lại đạt tiêu chuẩn.

"Trường chuẩn quốc gia phải có lộ trình, kế hoạch rõ ràng chứ không phải đùng một phát đẩy học sinh đi thế này" - phụ huynh bức xúc.

Hơn nữa, Trường Tiểu học Chu Văn An nổi tiếng là ngôi trường có sĩ số học sinh trên lớp đông nhất thủ đô, nhiều khi lên tới 60 học sinh/lớp. Nhiều năm nay, học sinh phải học luân phiên, chia ca vì sĩ số quá tải. Nếu dồn thêm học sinh vào một trường đã quá tải như Chu Văn An, phụ huynh lo lắng thầy cô của trường và học sinh sẽ phải gánh thêm áp lực.

Trước những bức xúc của phụ huynh, lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết, Phòng đã nắm được thông tin và chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt có báo cáo cụ thể về sự việc.  Việc phân tuyến, phân chia học sinh ra sao do nhà trường họp bàn với UBND phường, không có áp lực nào từ Phòng GDĐT quận xuống.

Cũng theo phòng GDĐT Hoàng Mai, quận này có 3 trường tiểu học với hơn 8.000 học sinh gồm Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Linh Đàm, Tiểu học Hoàng Liệt. Cả ba trường đều có số lượng học sinh đông.

Theo tiêu chí của Bộ GDĐT, trường đạt chuẩn quốc gia phải có sĩ số là 35 học sinh/lớp, không quá 30 lớp/trường. Tại quận Hoàng Mai việc xây dựng chuẩn quốc gia quá khó bởi số lượng học sinh ở các trường đông, luôn trong tình trạng quá tải sĩ số.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kế hoạch phân tuyến một số em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 của Trường Tiểu học Hoàng Liệt phải chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An đến nay vẫn chưa được UBND quận Hoàng Mai thông qua. Tuy nhiên, Ban giám hiệu Trường tiểu học Hoàng Liệt đã vội vàng gửi thông báo đến phụ huynh về vấn đề này.

Cũng liên quan đến bức xúc của phụ huynh, ngày 27/6, Trường Tiểu học Hoàng Liệt đã tổ chức một buổi đối thoại với phụ huynh.  Nhà trường đã đồng ý sẽ điều chỉnh lại thông báo của mình và xin rút kinh nghiệm về việc ra thông báo hơi sớm, khi chưa có quyết định của quận và phường.