Nhiều phụ huynh thở phào khi thấy nhà trường "niêm yết" điểm chuẩn lớp 10 từ sáng sớm, tuy nhiên họ lại "đau tim" khi những con số đã "nhảy múa" từ lúc nào không hay

Điểm chuẩn lớp 10 trường tư thục ở Hà Nội tăng, có trường lập kỷ lục 45 điểm

Theo Lao Động, Hà Nội có hơn 90 trường THPT tư thục tuyển sinh năm 2023. Hơn 90 trường đều tuyển sinh bằng học bạ, trong đó 34 trường xét thêm điểm kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức.

Điểm xét tuyển của hầu hết trường được tính theo công thức tổng ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, Toán và Ngữ văn nhân hệ số hai. Mức điểm chuẩn tại nhiều trường trên 40 điểm.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển lớp 10 theo phương thức điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo đó, điểm chuẩn chính thức là 45,00 điểm. Điểm dự khuyết 1: 44,75 điểm. Điểm dự khuyết 2: 44,50 điểm.

Với mức điểm chuẩn 45/50, tương đương 9 điểm/môn thi, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 bằng kết quả thi của Sở GD&ĐT Hà Nội cao nhất toàn thành phố.

Trước đó, theo công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các trường THPT công lập tại Hà Nội, Trường THPT Chu Văn An có điểm chuẩn cao nhất, 44,50 điểm.

Trường Marie Curie Hà Nội thông báo lấy điểm chuẩn lớp 10 đợt 1 là 41 điểm đối với cơ sở Mỹ Đình, 38 điểm đối với cơ sở Văn Phú.

Thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học trong hai ngày 5-6.7. Nếu còn chỉ tiêu, trường sẽ lấy bổ sung, dự kiến vào ngày 7.7 với mức điểm chuẩn thấp hơn, lần lượt là 40 và 36.

Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy năm nay tuyển thẳng những thí sinh đạt 39 điểm trở lên vào các lớp chọn Toán, Tiếng Anh và Song ngữ. Trường tổ chức nhập học trong ngày 3/7, học phí trọn gói là 6 triệu đồng một tháng.

Những học sinh đạt từ 43 điểm trở lên đăng ký vào trường được xét học bổng trị giá 58,5 triệu đồng trong ba năm, tương đương 30% học phí.

Học sinh đạt từ 45 điểm được xét mức 97,5 triệu đồng (50% học phí), còn học sinh đạt 47 điểm trở lên được miễn học phí, tổng giá trị 195 triệu đồng.

Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh tính điểm xét tuyển theo công thức riêng. Cụ thể, điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh (tất cả hệ số 1) cùng điểm ưu tiên (0,5 - 1,5).

Trường Lương Thế Vinh lấy điểm xét từ 25,5 trở lên, áp dụng với cả hai cơ sở Cầu Giấy và Tân Triều.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh cũng áp dụng công thức tính điểm chuẩn riêng.

Cụ thể, điểm xét tuyển của trường là tổng ba môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Trong đó Toán và Tiếng Anh nhân đôi. Điểm chuẩn năm nay là 41/50 với 60 chỉ tiêu. Trường tổ chức nhập học từ 2/7 đến khi đủ số lượng tuyển.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngôi Sao Hà Nội (cơ sở Hoàng Mai) thông báo mức điểm chuẩn đạt điều kiện để xét tuyển vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 là 40 điểm. Theo đó, điểm xét tuyển = (điểm Toán + điểm tiếng Anh) x2 + điểm Ngữ văn + điểm ưu tiên.

Ngỡ ngàng, choáng váng khi điểm số "nhảy múa" như sàn chứng khoán

Một số phụ huynh quan điểm "trường công mới khó chứ trường tư thiếu gì, chịu chi tiền sẽ có vô vàn lựa chọn" nhưng thực tế năm nay, phụ huynh muốn tìm trường tư cho con học cũng không dễ dàng bởi cuộc đua vào lớp 10 ở các trường tư thục cũng khốc liệt không kém.

Thông tin trên VietNamNet, chị Trịnh Hương Giang (Hà Nội) cho biết: "Ngay sau khi biết con bị trượt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập, tôi đã lên mạng tìm thông tin tuyển sinh của các trường ngoài công lập tự chủ. 

Ưu tiên của tôi là những trường ở gần nhà cho con tiện đi lại. Qua tìm hiểu, thấy Trường THPT Hoàng Cầu cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên được đánh giá chất lượng lại gần nhà nên tôi bắt đầu hành trình nộp hồ sơ cho con dù trường chưa công bố mức điểm chuẩn".

Rút kinh nghiệm từ việc tuyển sinh của các trường công lập tự chủ tài chính khác tại Hà Nội, chị Hương Giang cũng mang hồ sơ cho con đến xếp hàng ở trường THPT Hoàng Cầu từ 6h ngày 5/7. Tuy nhiên đến nơi, chị nhận ra ngay mình đã chậm chân vì có hàng trăm người đi từ 0h. Vì vậy phụ huynh này phải chờ ở cổng để đợi lượt phát số thứ tự tiếp.

"Buổi sáng, khi chờ ở cổng nộp hồ sơ, chúng tôi thấy phụ huynh bảo nhau trường công bố mức điểm là 37. Tôi yên tâm vì con được 38,25 điểm. Thế nhưng khoảng 10h đã thấy điểm chuẩn "nhảy" lên mức 38 và 10h30 lên 38,5.

Tôi  "rớt tim" khi điểm chuẩn lại nhảy múa như sàn chứng khoán, đang từ đỗ, chỉ sau vài giờ lại thành trượt", vị huynh này nghẹn giọng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay: "Với những trường công lập tự chủ tài chính, điểm chuẩn tăng hay giảm là do hội đồng nhà trường quyết định vì họ được giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm".

Ở một diễn biến khác, phụ huynh phản ánh tại Trường THPT Lê Văn Thiêm (quận Long Biên) ngày 2/7 công bố điểm chuẩn ban đầu là 34 điểm nhưng sau một ngày (3/7) điểm chuẩn đã lên 35 khiến nhiều phụ huynh "mừng hụt". Họ tưởng con đã chắc chắn có một suất học nhưng cuối cùng lại thành... trượt.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Hà Phương (quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Con trai tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức và nguyện vọng 2 vào trường THPT Trần Phú nhưng con chỉ được 41,25 điểm nên trượt cả hai nguyện vọng.

Tính toán rất nhiều và tham khảo tư vấn của giáo viên nhưng gia đình tôi không nghĩ điểm chuẩn năm nay lại tăng cao đến như vậy. Trượt cả hai nguyện vọng, tôi đành phải cuống cuồng mua hồ sơ để tìm đường vào trường tư cho con nhưng ngặt nỗi những trường có tiếng học phí lại cao và xa nhà".

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 với gần 105.000 thí sinh dự thi, Hà Nội tuyển trên 72.000 em (trên 55%) vào trường công lập, tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ và tư thục khoảng 30.000 em (chiếm 23,2%), tuyển vào các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên khoảng 10.000 em (chiếm 7,7%) và tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 17.210 em (chiếm 13,4%).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài trường công lập, thí sinh và phụ huynh tìm hiểu chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2023 của các loại hình trường tư thục và công lập tự chủ tài chính, Trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề. Hà Nội đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh có nhu cầu học THPT, do vậy, phụ huynh cần bình tĩnh tìm hiểu và xem xét, cân nhắc các loại hình trường phù hợp để nộp hồ sơ cho con.