Được ca ngợi là một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc, Vương Chiêu Quân đẹp đến mức 'lạc nhạn'. Thế nhưng, các chuyên gia phục dựng gương mặt mỹ nhân này thì có được kết quả bất ngờ.

Vương Chiêu Quân nổi danh sử sách là mỹ nhân thời nhà Hán. Bà là một trong tứ đại mỹ nhân cổ đại của Trung Quốc có nhan sắc kiều diễm. Nhiều sử liệu, thơ ca, giai thoại kể về dung mạo của Vương Chiêu Quân đẹp đến mức "lạc nhạn" (tức chim trên trời cũng phải sa cánh vì choáng ngợp trước nhan sắc của nàng).

Mặc dù xuất thân trong gia đình thường dân nhưng đại mỹ nhân Vương Chiêu Quân có nhan sắc xinh đẹp hơn người nên được tuyển chọn vào cung hầu hạ vua Hán Nguyên Đế.

Trong hậu cung có hàng ngàn phi tần nên Vương Chiêu Quân hiếm có cơ hội được nhà vua để mắt tới. Vào thời điểm đó, các họa sư vẽ lại dung mạo, hình dáng của những mỹ nhân, phi tần rồi đưa cho hoàng đế xem để chọn người thị tẩm.

Do nhà nghèo không có tiền hối lộ họa sư nên tranh vẽ Vương Chiêu Quân có dung mạo xấu xí. Vì vậy, mỹ nhân này không được Hán Nguyên Đế biết đến.

Về sau, đế chế Hung Nô cử sứ giả sang diện kiến triều Hán và muốn sắp xếp cuộc hôn sự để giữ quan hệ bang giao giữa hai bên. Hán Nguyên Đế bèn chọn một cung nữ làm con gái nuôi và gả sang Hung Nô. Vương Chiêu Quân là người duy nhất xung phong nhận nhiệm vụ này.

Chỉ tới lúc ấy, Hán Nguyên Đế mới biết được trong hậu cung của mình có một mỹ nhân tuyệt sắc như Vương Chiêu Quân. Sau khi gả cho vua Hô Hàn Tà của Hung Nô, Vương Chiêu Quân được sủng hạnh. Khi Hô Hàn Tà chết, mỹ nhân này theo luật lệ của người Hung Nô nên gả con trai cả của chồng là Phục Chu. Nhờ vậy, nền hòa bình giữa hai nước Hán - Hung Nô được duy trì nhiều năm.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia tiến hành phục dụng gương mặt của Vương Chiêu Quân để xem bà có thực sự là đại mỹ nhân như dân gian ca ngợi hay không.

Thông qua các công nghệ hiện đại, giới khoa học sử dụng các bức tranh cổ vẽ Vương Chiêu Quân để phục dựng gương mặt của mỹ nữ này.

Kết quả phục dựng khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi Vương Chiêu Quân không hề đẹp đến mức "lạc nhạn". Thay vào đó, mỹ nữ này có gương mặt hình chữ điền, mắt một mí khá nhỏ và mũi cao.

Xét theo tiêu chuẩn vẻ đẹp ngày nay thì dung mạo như của Vương Chiêu Quân khó có thể được coi là đại mỹ nhân. Tuy nhiên, các sử gia cho rằng, vào thời điểm Vương Chiêu Quân sống, phụ nữ nhan sắc như vậy được coi là mỹ nhân. (Ảnh trong bài chỉ mang tính minh hoạ).