Liên đoàn bóng đá Anh (FA) vừa đưa ra dự thảo thay đổi luật đá phạt đền và cách thổi phạt khi bóng chạm tay.

Bóng đá là một trong những bộ môn có lịch sử lâu đời và theo thời gian, bóng đá cũng có những cải tiến để hoàn thiện mình hơn. 52 năm trước, thẻ vàng và thẻ đỏ đã ra đời làm cho những trận đấu trở nên công bằng và ít bạo lực hơn. Gần nhất, công nghệ VAR (trọng tài video) đã được đưa vào áp dụng tại World Cup 2018 cho thấy ước muốn bóng đá hoàn thiện hơn nữa của những người có trách nhiệm.

Pogba "tái mặt": FA ra dự thảo luật đá 11m mới gây sốc - 1

Pha sút phạt đền của Pogba trong trận gặp Everton thuộc vòng 10 giải Ngoại hạng Anh

Theo tin từ bóng đá Anh, nơi được coi là quê hương của túc cầu giáo đang muốn tiếp tục cải tiến bóng đá với dự thảo luật được ra duyệt trong phiên họp thường kỳ diễn ra hôm đầu tuần này (29-30/11). Trong số những dự thảo sửa đổi thì hai điểm đáng chú ý nhất là hình thức đá phạt đền và cách thổi phạt khi bóng chạm tay.

Hiện tại, đá phạt đền vẫn khác đá phạt luân lưu dù cùng được đặt ở chấm 11m bởi nếu bóng bật ra thì cầu thủ vẫn có quyền đá bồi. Ví dụ điển hình là bàn thắng mở tỉ số của Pogba cho MU trong trận gặp Everton ở vòng 11 Ngoại hạng Anh 2018/19.

Tuy nhiên, bàn thắng đó sẽ không được công nhận nếu dự thảo mới được thông qua. Theo đó, đá phạt đền sẽ giống như đá luân lưu. Nếu cú sút đầu tiên không thành công thì bóng sẽ 'chết' và đội bị phạt đền sẽ được quyền đá phạt lên.

Ưu điểm của dự luật này là trọng tài không cần phải quan tâm đến việc có cầu thủ nào lao vào vòng cấm trước khi cầu thủ đá phạt chạm bóng hay không. Không ít lần các trọng tài buộc cầu thủ thực hiện lại cú sút bởi một ai đó muốn giành lợi thế cho đội mình.

Pogba "tái mặt": FA ra dự thảo luật đá 11m mới gây sốc - 2

Pha bóng cố tình chơi tay nổi tiếng nhất thế giới của Diego Maradona

Một dự thảo đáng chú ý khác là thay đổi cách thổi phạt lỗi cố ý dùng tay chơi bóng. Theo luật 12 của bộ luật FIFA hiện tại thì trọng tài sẽ thổi phạt khi cầu thủ 'cố tình' dùng tay chơi bóng (ngoài thủ môn trong vòng cấm).

Tuy nhiên, cụm từ 'cố ý' đã gây quá nhiều tranh cãi trong thời gian dài và dự thảo hiện tại muốn đơn giản hóa vấn đề bằng cách tính theo tình trạng 'không tự nhiên' của cánh tay cầu thủ bị chạm bóng.

Theo Telegraph, dự thảo này nhận được ủng hộ khá lớn nhưng lại xuất phát vấn đề cầu thủ cố tình đá vào tay đối phương để hưởng lợi.

Dự thảo này được đánh giá bởi hội đồng bóng đá Vương quốc Anh (4 phiếu, mỗi nước thành viên 1 phiếu) và FIFA (4 phiếu). Dự thảo cần 6/8 phiếu thuận để được thông qua và nhiều khả năng cuộc họp thường niên vào tháng Ba năm sau của hội đồng bóng đá Anh Quốc sẽ công bố kết quả.

Pha đá phạt đền của Paul Pogba.

  • Martial nói gì sau khi được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất tháng của M.U?
  • Ngọc Lâm / Khám Phá