Putin khẳng định độ tin cậy và an toàn của những vaccine Covid-19 do Nga phát triển giống như súng AK, đồng thời bày tỏ lo ngại về vaccine của Mỹ.

"Vaccine của Nga rất hiện đại, cũng là loại đáng tin cậy và an toàn nhất. Các loại thuốc của chúng tôi được phát triển dựa trên nền tảng và công nghệ được ứng dụng suốt hàng chục năm. Một chuyên gia châu Âu từng nói vaccine Nga đáng tin cậy như súng trường AK, tôi nghĩ ông ấy nói đúng", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp từ xa với các quan chức chính phủ hôm nay.

Putin trong một cuộc họp trực tuyến hôm 29/4. Ảnh: AFP.

Putin trong một cuộc họp trực tuyến hôm 29/4. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Vaccine Toàn cầu (WVC) đánh giá vaccine do hãng Moderna của Mỹ phát triển là vaccine tốt nhất để đối phó nCoV, vượt qua sản phẩm của tập đoàn Mỹ Pfizer-BioNTech và Sputnik V do Nga phát triển.

"Tôi hiểu rằng thị trường thế giới đã quyết định ủng hộ vaccine của Moderna, vốn đang cạnh tranh rất quyết liệt với sản phẩm của Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá đâu là loại vaccine tốt nhất thế giới. Điều này sẽ chỉ rõ ràng trong khoảng 10 năm tới, sau khi chúng được triển khai rộng rãi và kết quả được phân tích kỹ", ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Vaccine của Nga tương tự sản phẩm do AstraZeneca phát triển. Cả hai đều sử dụng virus cúm vô hại (adenovirus) để đưa gene protein đột biến của nCoV vào cơ thể nhằm thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Ưu điểm của Sputnik V là có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường thay vì điều kiện đông lạnh thấp hơn nhiều so với một số vaccine khác.

Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới Lancet hồi tháng 2 công bố báo cáo kết luận vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả hơn 90%. Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci sau đó cũng công nhận vaccine Covid-19 của Nga có hiệu quả.

  • IHME: Số người chết vì Covid-19 cao gấp đôi thống kê
  • Ấn Độ trải qua ngày có số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục
  • Anh Vũ / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/putin-noi-vaccine-nga-dang-tin-nhu-sung-ak-4274291.html