Cầu thủ nào được đánh giá cao nhất cho cơ hội giành Quả bóng vàng Việt Nam 2022?

Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Cơ hội nào cho các ứng viên?

Top 5 ứng viên cho giải Quả bóng vàng Việt Nam 2022. Ảnh đồ họa: Lê Vinh

Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội FC), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel FC), Đặng Văn Lâm (Topenland Bình Định), Nguyễn Tiến Linh (Becamex Bình Dương) là những cầu thủ bóng đá nam lọt vào vòng đua tranh cuối cùng cho giải Quả bóng vàng Việt Nam 2022.

Đây có thể là một năm không dễ để bầu chọn người chiến thắng.

Nhiều người có thể cảm nhận thấy điều đó khi việc lọt vào vòng đua tranh này có đến 5 cầu thủ chứ không phải 3 như vẫn thấy ở các cuộc bầu chọn khác. Phần nào đó, màn trình diễn của từng cá nhân không thực sự trội hẳn lên trong năm qua.

Năm 2022 vừa qua, Nguyễn Quang Hải đã sang Pháp thi đấu nhưng không để lại dấu ấn. Ở đội tuyển quốc gia cũng vậy, đặc biệt là tại AFF Cup, Quang Hải không đạt phong độ thực sự của mình như được kỳ vọng.

Đoàn Văn Hậu trở lại sau thời gian dài chấn thương, cùng Hà Nội FC giành cú đúp tại giải quốc nội và thi đấu tốt trong màu áo đội tuyển.

Hùng Dũng và Văn Quyết có thành tích tốt nhất trong 5 ứng viên. Ảnh: Minh Dân

Hùng Dũng và Văn Quyết có thành tích tốt nhất trong 5 ứng viên. Ảnh: Minh Dân

Hùng Dũng và Văn Quyết có thành tích tốt nhất trong 5 ứng viên. Ảnh: Minh Dân

Tuy nhiên, anh không lọt vào Top 5. Có thể có nhiều dấu hỏi, nhưng có lẽ, những vấn đề liên quan đến phong cách thi đấu của Văn Hậu là một phần lý do để những lá phiếu không mang lại đủ điểm để có thể cạnh tranh Quả bóng vàng 2022.

Như đã nói trên, ngay trong 5 ứng viên cuối cùng, không có cái tên nào có sự bùng nổ để tin rằng, nhân vật chiến thắng cuối cùng sẽ là sự thuyết phục.

Ở đây, 2 yếu tố chính tác động đến các lá phiếu là thành tích tập thể và phong độ cá nhân.

Văn Lâm chỉ về Việt Nam từ tháng 8.2022. Ảnh: Minh Dân

Văn Lâm chỉ về Việt Nam từ tháng 8/2022. Ảnh: Minh Dân

Trên phương diện thành tích, cả 5 cầu thủ đều là thành viên đội tuyển quốc gia giành vị trí á quân AFF Cup. Tại câu lạc bộ, Hùng Dũng và Văn Quyết tố hơn cả vì Hà Nội vô địch cả V.League lẫn Cúp Quốc gia.

Trong khi đó, Văn Lâm cùng Topenland Bình Định xếp hạng 3 V.League, Viettel của Hoàng Đức xếp thứ 4, Becamex Bình Dương của Tiến Linh đứng thứ 7.  

Nhưng trên khía cạnh phong độ, 2 cầu thủ của Hà Nội FC lại không phải những người tốt nhất. Hùng Dũng ở mức tròn vai ở cả câu lạc bộ lẫn đội tuyển Việt Nam, Văn Quyết có ảnh hưởng tại Hà Nội FC nhưng lại không nhiều ở đội tuyển.

Hoàng Đức chơi tốt nhưng vẫn chưa đủ để nổi bật hẳn lên. Ảnh: Thanh Vũ

Hoàng Đức chơi tốt nhưng vẫn chưa đủ để nổi bật hẳn lên. Ảnh: Minh Dân

Văn Lâm tỏa sáng ở đội tuyển với nhiều pha cứu thua xuất sắc tại AFF Cup. Thủ thành 29 tuổi cũng giúp câu lạc bộ đất võ cải thiện phong độ, nhưng anh chỉ bắt đầu tại V.League từ giữa tháng 8.2022.

Hoàng Đức cũng không quá nổi bật trong màu áo Viettel, khi đội bóng quân đội phong độ không tốt ở giai đoạn cuối mùa. Ở đội tuyển, Hoàng Đức cũng không tạo ra nhiều đột biến, dù xét từng cá nhân, anh vẫn nằm trong số những cầu thủ chơi tốt nhất.

Tiến Linh hiệu suất ghi bàn tốt nhưng thành tích câu lạc bộ không tốt. Ảnh: Minh Dân

Tiến Linh hiệu suất ghi bàn tốt nhưng thành tích câu lạc bộ không tốt. Ảnh: Minh Dân

Nói về phong độ, Tiến Linh là cầu thủ tốt nhất ở cả đội tuyển (ghi 6 bàn tại AFF Cup trong tổng số 7 bàn cả năm), lẫn câu lạc bộ (9 bàn ở V.League 2022 để là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thứ hai – kém Phạm Tuấn Hải 1 bàn).

Vấn đề ở chỗ, Becamex Bình Dương của Tiền Linh, như đã nói, chỉ xếp thứ 7 tại V.League. Hơn thế nữa, cũng sẽ có đánh giá về việc tiền đạo 25 tuổi người Hải Dương không có cái chân thực sự "ngoan" để trở nên toàn diện. Anh vẫn bỏ lỡ nhiều cơ hội và cả những pha xử lý bóng khiến người hâm mộ tiếc nuối.

Nếu bỏ đi yếu tố đó, Tiến Linh và Văn Quyết (chỉ ghi 6 bàn tại V.League nhưng 5 bàn mở tỉ số và không có cú đá 11m nào) được cho là ứng viên sáng giá nhất. Văn Lâm cũng có thể cạnh tranh, nhưng cơ hội sẽ không nhiều.