Chủ nhà hàng được khen ngợi lòng tốt khi từ chối nhận tiền bồi thường từ người tài xế lớn tuổi đã tông xe vào quán của mình.

Shandian News đưa tin sự việc xảy ra tại tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Đoạn video được ghi lại hồi đầu tháng 5 cho thấy một người đàn ông lớn tuổi điều khiển xe máy đâm vào nhà hàng bên đường. Vụ va chạm khiến cửa trước bị sập, máy điều hòa không khí phía trên cũng bị hư hại.

Tuy nhiên, chủ quán ăn không hề tỏ ra tức giận hay đòi bồi thường thiệt hại mà chỉ quan tâm hỏi han cụ ông có bị thương không trước khi bảo ông về nhà. Hơn nữa anh còn cho biết sẽ tự đứng ra lo liệu toàn bộ chi phí sửa chữa nhà hàng.

Sáng hôm sau, khi đến quán ăn, người chủ ngạc nhiên khi thấy cụ ông đợi anh để trả tiền bồi thường.

"Cả đêm tôi không chợp mắt được. Tôi dậy lúc 6h30 sáng nay", người đàn ông lớn tuổi nói sau đó lấy ra 300 nhân dân tệ (43 USD) từ trong túi đưa cho chủ quán.

Nhưng chủ quán ăn đã từ chối: "Không. Cháu không thể nhận được. Bác có tuổi rồi, nhưng cháu vẫn còn trẻ. Cháu có thể kiếm được số tiền đó, sao cháu nỡ nhận của bác?".

Cụ ông mỉm cười và nói rằng ông phải đền bù cho những mình gây ra. Tuy nhiên, chủ quán nhất quyết khước từ.

Câu chuyện sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận về rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Đa số ca ngợi lòng tốt và hành động ấm áp của chủ quán ăn.

"Một câu chuyện ấm áp từ những người chẳng hề quen biết nhau", "Cả hai đều có tấm lòng vàng", "Giữa thời buổi vật chất như thế này, không phải ai cũng có thể hành động được như anh chủ quán",… là một số bình luận của cư dân mạng.

Thời gian qua, những câu chuyện cảm động thu hút nhiều sự quan tâm từ dân mạng xứ tỷ dân. Giữa tháng 5, một phụ nữ ở miền Trung Trung Quốc giúp đỡ hơn 1.000 người mắc bệnh thận sau khi cô được ghép thận thành công truyền cảm hứng cho nhiều người.