Một quan chức Mỹ có hiểu biết về thông tin tình báo Mỹ cho biết Hamas có một văn phòng chỉ huy đặt bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Thế giới - Quan chức Mỹ khẳng định Hamas có sở chỉ huy ở bệnh viện Gaza

Ảnh: Doaa Rouqa/Reuters/Ảnh tài liệu

Một quan chức Mỹ có hiểu biết về thông tin tình báo Mỹ cho biết Hamas có một văn phòng chỉ huy đặt bên dưới bệnh viện Al-Shifa, đang sử dụng nhiên liệu của bệnh viện và binh lính Hamas thường xuyên tập trung bên trong và xung quanh bệnh viện này. 

Hamas và các nhân viên bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc này.

Thông tin của quan chức Mỹ này được đưa ra sau khi nhiều bình luận được một quan chức hàng đầu của Mỹ đưa ra trong ngày Chủ Nhật về việc bệnh viện Al Shifa, bệnh viện lớn nhất Gaza, đang được sử dụng cho những mục đích khác ngoài điều trị cho bệnh nhân.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong ngày Chủ Nhật trên CNN cho biết: "Chúng ta có thể thấy ngay cả thông tin tình báo nguồn mở cũng cho thấy Hamas đang sử dụng các bệnh viện, bên cạnh nhiều cơ sở dân sự khác, nhằm mục đích chỉ huy và điều hành quân sự, cất giữ vũ khí, và giấu binh lính. Không nhắc tới cụ thể bệnh viện nào hoặc khẳng định nào, đây chỉ là chiến thuật của Hamas, ngay cả trong lịch sử từ trước tới nay và trong cuộc xung đột lần này".
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm thứ Hai cho biết Hamas có đặt trụ sở tại các khu dân cư.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông đã cho biết: "Có một số khó khăn mà Israel phải đối mặt vì cách mà Hamas đang chiến đấu, đặt trụ sở tại các bệnh viện và trường học và đào hầm bên dưới các tòa nhà dân cư và khu dân cư. Đây là điều Hamas luôn làm. Họ không thực hiện theo luật chiến tranh, và họ cố tình đặt người dân Gaza vào rủi ro lớn hơn về cách mà họ đang tham chiến".

Ông Kirby cho biết chính phủ Mỹ đang thảo luận với Israel về cách "giảm thiểu thương vong dân thường, nhất là đối với một bệnh viện có bộ phận nhi khoa với nhiều trẻ sơ sinh không có tiếng nói, không có lợi gì từ cuộc chiến và chỉ muốn sống sót". Ông đã cam kết chính phủ Mỹ sẽ "tiếp tục hợp tác với họ để tìm ra phương án giải quyết nhằm tấn công thẳng vào tầng lớp lãnh đạo của Hamas và bảo vệ tính mạng người dân thường hiệu quả nhất có thể".

Israel đã khẳng định quốc gia này đang thực hiện hoạt động quân sự quanh bệnh viện một cách chính đáng, mặc cho sự chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác. Chính phủ Israel tuyên bố đã đề ra hành lang sơ tán và kêu gọi đưa dân thường khỏi khu vực bệnh viện, bên cạnh cung cấp nhiên liệu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cho biết: "Không có lý do gì mà chúng tôi không thể đưa bệnh nhân ra khỏi đó, thay vì cho phép Hamas lợi dụng bệnh viện này làm trung tâm chỉ huy hoạt động khủng bố, hoạt động bắn tên lửa vào Israel, hoạt động đào hầm nhằm thực hiện tấn công khủng bố giết hại nhiều người Israel".

Ông Netanyahu cũng khẳng định Israel đang "rất cẩn thận khi hoạt động xung quanh các bệnh viện. Nhưng cũng sẽ không nhân nhượng cho phe khủng bố".

CIA từ chối bình luận về vụ việc này.