Cục Xe - Máy thuộc Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đang làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam để tăng cường lực lượng đăng kiểm viên giải quyết tình trạng quá tải ở Hà Nội, TP.HCM.

Cục Xe - Máy (Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng), đơn vị phụ trách đăng kiểm ôtô cho lực lượng quân đội, đang rà soát các đăng kiểm viên trong ngành để tăng cường cho các trạm đăng kiểm dân sự trên cả nước.

Hiện, Cục Xe - Máy đang quản lý 15 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Mạng lưới trung tâm này có chức năng kiểm định cho các ôtô vận tải thuộc biên chế quân đội (biển đỏ) và không phục vụ các loại phương tiện dân sự.

Quân đội hiện có lực lượng đăng kiểm riêng phục vụ kiểm định các phương tiện ôtô trong toàn quân. Ảnh: QĐND.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GTVT kêu gọi lực lượng đăng kiểm của công an và quân đội hỗ trợ giải quyết trình trạng quá tải, các đăng kiểm viên quân đội sẽ được tăng cường cho các trạm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM.

Về chuyên môn kỹ thuật, lực lượng này sẽ thực hiện quy trình đăng kiểm giống như các trung tâm của ngành GTVT. Tuy nhiên, đăng kiểm viên của quân đội sẽ do Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ hành nghề chứ không phải Cục Đăng kiểm.

Đại diện Cục Xe - Máy cho biết cần phải rà soát kỹ trước khi thống nhất cử bao nhiêu nhân sự chi viện cho ngành GTVT, do lực lượng này vẫn phải thường trực đáp ứng các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, Cục Xe - Máy cũng sẽ gọi những nhân sự từng là đăng kiểm viên, nay đã chuyển công tác, trở lại tập huấn để hỗ trợ hoạt động đăng kiểm.

Sáng 11/3, trong buổi làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã đề nghị cục phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng nhanh chóng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các trung tâm phục vụ hoạt động kiểm định của người dân.