Một nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do đang đề xuất việc tạo ra các đơn vị lính lê dương có thành phần gồm toàn người nước ngoài để đối phó với mối đe dọa từ các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Á.

Nga cần có lính lê dương ở nước ngoài
Nga cần có lính lê dương ở nước ngoài

18416

Nghị sỹ Roman Khudyakov đã kiến nghị Bộ Quốc phòng Nga thành lập một đơn vị như đơn vị lê dương của Pháp. 'Người Pháp không phải hi sinh con em của họ trong chiến tranh vì họ dùng lính lê dương từ nhiều nước. Tại sao những người lính của chúng ta phải chết? Đó là cách chúng ta có thể trả lời cho các thách thức ngày nay (an ninh toàn cầu, sự đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố)', Khudyakov nói trên nhật báo Izvestia.

Khudyakov cho rằng cách chặn đứng các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố là gửi quân ra nước ngoài nhưng không phải là quân đội Nga. 'Các quân đoàn sẽ có là lính người Tajikistan và Uzbekistan với sự chỉ huy và huấn luyện của sĩ quan quân sự Nga. Chúng ta có đủ kinh nghiệm và nguồn lực. Chúng ta đã làm điều này tại Tajikistan khá tốt', Khudyakov bổ sung.

Theo Khudyakov kế hoạch sẽ không tốn kém chi phí vì ngay cả lính lê dương của Pháp mỗi người nhận được lương ít hơn 1.000 euro. Lính 'lê dương' của Nga có thể nhận được trợ cấp và khả năng có quốc tịch Nga sau 6 năm dưới lá cờ Nga.

Nhà lập pháp ủng hộ không quên nhấn mạnh việc xây dựng lực lượng 'lê dương' là cần thiết trong thời đại 'chiến tranh tương lai' kiểu Mỹ. 'Mỹ hành động rất xấc xược và vô nguyên tắc. Họ gửi lính của các công ty quân sự tư nhân tới những nơi mà họ không được gửi quân đội. Chiến tranh đang được tiến hành mà không cần thông qua quốc hội của họ. Chúng ta sẽ làm giống họ', vị nghị sĩ cho biết.

Hiện nay công dân nước ngoài muốn phục vụ quân đội Nga thì buộc phải có giấy phép cư trú ở Nga. Ứng viên từ 18 đến 30 tuổi phải có trình độ trung học và vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Nga thì mới được vào quân đội Nga. Sư đoàn bộ binh 201 vĩnh viễn đóng quân tại Tajikistan với phần lớn là binh sĩ người Tajikistan theo một thỏa thuận đặc biệt giữa hai quốc gia.

Nghị sĩ Nga muốn chiêu dụ các công dân nước ngoài phục vụ cho quân đội Nga với lời đề nghị hấp dẫn là sẽ được nhập quốc tịch.

/ Một thế giới