Những hình ảnh công khai cho thấy, đòn tấn công chính xác của quân đội Nga làm hư hại hoặc phá hủy các hệ thống radar và phòng không của lực lượng Kiev.

Trong thời gian từ ngày 26/5 đến 31/5, các nguồn tin của Nga đã chia sẻ nhiều video và hình ảnh ghi lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hệ thống phòng không tầm ngắn 9K33 Osa do Liên Xô sản xuất, radar VHF giám sát đường không tầm xa P-18, hệ thống phòng không tầm xa 35D6 và hệ thống phòng không tâm trung Buk-M1.

Hệ thống Osa được cất giấu trong nhà kính, trong khi chiếc P-18, 35D6 và Buk-M1 được bảo vệ bằng những tấm lưới đặc biệt. Thế nhưng, bất chấp những biện pháp bảo vệ này, cả 4 hệ thống đều bị Nga phát hiện và tấn công.

Máy bay không người lái Lancet được phát triển bởi Tập đoàn ZALA Aero, một công ty con của tập đoàn khổng lồ Kalashnikov. Công ty này đã sản xuất 2 phiên bản gồm: Izdeliye-52 có thời gian hoạt động 30 phút, mang đầu đạn nặng 1 kg và phiên bản lớn hơn, Izdeliye-51, có thời gian hoạt động 40 phút và được trang bị đầu đạn nặng 3 kg.

Cả hai phiên bản đều được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ GLONASS, hệ thống đo phạm vi laser và hệ thống quang điện để có thể phát hiện, theo dõi và khóa các mục tiêu tĩnh cũng như di động.

Tiết diện radar nhỏ và dấu hiệu hồng ngoại tối thiểu của máy bay không người lái khiến nó phù hợp trong việc trấn áp các hoạt động phòng không của đối phương.

Quân đội Nga đã phá hủy 25 radar, hệ thống thông tin liên lạc và 32 hệ thống phòng không của lực lượng Kiev bằng máy bay không người lái Lancet, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đây là thông tin được Lostarmour.info công bố, một trang web theo dõi và ghi lại các tổn thất quân sự.

Thế giới - Quân đội Nga không kích, hệ thống phòng không Ukraine tổn thất (Hình 2).

Quân đội Nga đang tăng cường các hoạt động nhằm phá hủy các kho vũ khí của Ukarine.

Trước đó, ngày 29/5, trang AVP thông tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, 5 kho vũ khí của Lực lượng Vũ trang Ukraine và lực lượng lính đánh thuê đã bị phá hủy. Đây là một chiến dịch thành công khác của quân đội Nga.

Các kho chứa vũ khí, đạn dược của Lực lượng Vũ trang Ukraine và lính đánh thuê đã bị phá hủy hoàn toàn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, những hành động như vậy làm suy yếu đáng kể khả năng chiến đấu của đối phương và tạo thêm khó khăn cho các hành động tiếp theo.

Thời gian gần đây, Nga tăng cường phá hủy các kho vũ khí của Lực lượng Vũ trang Ukraine qua đó ngăn chặn đối phương sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp.