Bộ Quốc phòng Nga đang đề xuất luật mới cho phép quân đội bắn hạ máy bay chở khách vi phạm luật pháp, đe dọa tính mạng và các cơ sở chiến lược của Nga.

Một chiếc Sukhoi Superjet 100 trình diễn trên không tại Zhukovsky ngoại ô Mátxcơva. Ảnh: AFP/Getty.

Tờ Izvestia cho hay, một sắc lệnh đã được Bộ Quốc phòng Nga soạn thảo và trình Điện Kremlin phê chuẩn.

Trong văn bản này đề xuất cho phép không quân Nga bắn hạ các máy bay dân sự nghi ngờ có ý định gây tai nạn cướp đi nhiều sinh mạng, gây ra thảm họa môi trường hoặc phá hủy các cơ sở chiến lược của nước này. Nếu không có các mối đe dọa như đã đề cập ở trên, các máy bay dân sự sẽ không bị bắn hạ.

"Điều này cũng sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công liên quan đến việc cướp máy bay" - bản tin cho biết.

Các quy định mới cũng được cho là nhằm ngăn chặn một tình huống tương tự cuộc tấn công của al-Qaeda vào tòa nhà trung tâm Thương mại Thế giới tháng 9/2001.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các quy định hiện hành của nước này có một số điểm cần làm rõ. Theo đó, Luật chống khủng bố cho phép bắn hạ các máy bay không tuân thủ mệnh lệnh hạ cánh hoặc thay đổi lộ trình trái phép. Tuy nhiên, có một sắc lệnh khác cấm hoặc hạn chế bắn hạ các máy bay đang chở hành khách.

"Văn kiện mới sẽ loại bỏ những điểm mâu thuẫn này" - chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nói. Dự thảo sắc lệnh cũng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về các mối đe dọa tương tự, chuyên gia người Nga cho biết.

Theo tờ Izvestia, trong dự thảo cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ để đảm bảo các cảnh báo - radio và trực quan - cho máy bay, đồng thời có một hệ thống để điều chỉnh lộ trình bay và cung cấp cho việc hạ cánh khẩn cấp.

Link nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/quan-doi-nga-muon-co-quyen-ban-ha-may-bay-cho-khach-luc-khan-cap-651838.ldo