Quân đội Nga liên tiếp đón tin vui ngay trọng những ngày đầu năm, khi lô xe tăng T-14 đầu tiên sẽ được chuyển giáo trong cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn của báo giới mới đây, Andrey Terlikov, Tổng Giám đốc - Thiết kế sư trưởng của Cục thiết kế chế tạo máy vận tải Ural (UKBTM, một thành viên của Uralvagonzavod) cho biết Quân đội Nga sẽ bắt đầu đưa vào trang bị đại trà xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata vào năm 2022 dựa trên các hợp đồng hiện tại.

Thông tin trên được người đứng đầu UKBTM đưa ra bên thềm triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2021 đang diễn ra ở UAE. Cũng theo Terlikov, quá trình chuyển giao hàng loạt xe tăng T-14 cho Quân đội Nga sẽ diễn ra vào đầu năm 2022, trong khi đó lô xe đầu tiên sẽ được bàn giao trước vào cuối năm nay.

Ông Andrey Terlikov còn cho biết hợp đồng đặt mua T-14 giữa Bộ Quốc phòng Nga và Uralvagonzavod đã được hai bên ký kết, bản thân T-14 cũng đã vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước. 

Xe tăng T-14 trong các cuộc duyệt binh vừa qua ở Moscos.

Xe tăng T-14 trong các cuộc duyệt binh vừa qua ở Moscos.

Đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng cho biết một thông tin khá thú vị đó là Uralvagonzavod sẽ giảm giá bán của mỗi chiếc T-14 khi dòng xe tăng này được đưa vào sản xuất hàng loạt

Bên cạnh đó, siêu tăng T-14 cũng sẽ được trang bị đạn pháo 125mm mới và mẫu đạn này vẫn trong quá trình phát triển. Với tiến độ hiện tại, lô T-14 đầu tiên sẽ được Quân đội Nga đưa vào trang bị sẽ đi kèm cả đạn pháo mới.

Trước đó vào cuối năm 2020, người đứng đầu tập đoàn Roostec, SergeySrr Chemezov cho biết việc lô T-14 đầu tiên về tay Quân đội Nga được ấn định trong năm nay.