Cuộc chiến giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan với quân đội chính phủ là lực lượng SDF ngày càng trở nên căng thẳng. Các cuộc giao tranh gay gắt nổ ra ở khắp nơi.

Ngày 1/3, lực lượng Hồi giáo cực đoan đứng đầu là nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã hướng nòng pháo vào các khu dân cư trong thị trấn Mahardah và Suran, phía bắc Hama (Syria). Vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cơ sở địa phương.

Xe tăng quân đội Syria tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan (ảnh: South Front).

Xe tăng quân đội Syria tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan (ảnh: South Front).

Hãng thông tấn SANA đưa tin, nhóm HTS quyết tâm phá hoại lệnh ngừng bắn và khu phi quân sự ở Syria. Nhóm này phối hợp với Jaysh Al-Izza và Đảng Hồi giáo Turkistan liên tiếp dội pháo, khủng bố người dân và tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Đáp trả lại hành động của các thế lực thù địch, lực lượng pháo binh, tên lửa của quân đội Syria quyết liệt đánh phá nhiều vị trí của các nhóm thánh chiến bên trong khu vực phía bắc tỉnh Hama suốt đêm 28/2, rạng sáng ngày 1/3.

Các đơn vị hỏa lực thuộc sư đoàn cơ giới số 4 Syria liên tục bắn phá chiến tuyến đối phương bằng pháo hạng nặng, pháo phản lực Grad và tên lửa mặt đất Golan - 300, dội lửa vào hệ thống phòng thủ của nhóm HTS gần thị trấn trọng điểm Morek sáng 1/3.

Những đợt hỏa lực dữ dội của sư đoàn 4 phá hủy nhiều chiến hào và trận địa tên lửa của HTS trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Sau khi đánh phá tuyến phòng ngự của đối phương ở Morek, quân đội Syria chuyển hướng hỏa lực đánh phá chiến tuyến của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) trên đồng bằng Al-Ghaab trong thị trấn Al-Ziyara, gần thành phố Idlib.

Trong ngày 2/3, quân đội Syria sẽ tiếp tục triển khai nhiều cuộc phản kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Không quân Syria cũng được huy động để dọn dẹp khu phi quân sự và cố gắng làm suy yếu tư tưởng thánh chiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan bằng hỏa lực.

Do các hoạt động quân sự này diễn ra trong khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại án binh bất động. Điều này gián tiếp khuyến khích lực lượng Hồi giáo cực đoan đẩy mạnh các cuộc công kích khủng bố.

Trong khi đó, những cuộc gặp liên tiếp của Moscow và Ankara cũng không cải thiện thêm tình hình.

Không có sự ủng hộ từ phía Moscow, Damascus không tiến hành được cuộc tấn công giải phóng Idlib. Hiện tại điều duy nhất Syria có thể làm là đáp trả gay gắt các cuộc tấn công từ phía HTS, TIP, Jaysh Al-Izza bằng hỏa lực pháo binh, tên lửa và cả không quân.

Các binh sỹ của Lực lượng Dân chủ Syria (ảnh: RT).

Các binh sỹ của Lực lượng Dân chủ Syria (ảnh: RT).

Trong một diễn biến khác, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, được Mỹ hậu thuẫn ngày 1/3 đã nối lại chiến dịch quân sự nhằm giải phóng vùng lãnh thổ cuối cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn chiếm giữ ở Syria.

Phía kẻ địch dù bị tấn công dữ dội nhưng không hề nao núng đầu hàng mà đáp trả vô cùng gay gắt.

Do chiến dịch thực hiện sau khi người dân ở khu vực được sơ tán nên sẽ tránh được những thương vong không đáng có.

Chiến dịch giành lại vùng đất cuối cùng IS còn chiếm giữ ở bờ đông sông Euphrates bắt đầu từ tháng 9/2018. Lực lượng chức năng đặt mục tiêu đẩy lui IS xuống góc cuối cùng của ngôi làng Baghouz, gần biên giới Iraq.

Tuy nhiên, chiến dịch đã buộc phải dừng lại từ 12/2 vừa qua do có nhiều dân thường bị kẹt lại tại đây. Dưới sự hỗ trợ của các nhóm cứu trợ và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu, trong 2 tuần qua, hàng nghìn dân thường Syria đã được sơ tán, đa phần là phụ nữ và trẻ em.

  • Mỹ chuyển 50 tấn vàng của IS từ Syria về nước?
  • Gặp mặt ông Putin, Thủ tướng Israel gửi thông điệp 'sắt đá' quyết ngăn chặn Iran ở Syria
  • Bá Di (Tổng hợp) / Người Đưa Tin