Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ tấn công các tàu chiến Trung Quốc bằng tên lửa chống hạm, liên tục di chuyển, mỗi 24-72h lại cơ động tới các điểm đảo khác nhau để tránh bị phản công.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đang có kế hoạch tiến hành một chương trình cải cách sâu rộng nhất trong vòng 20 năm qua để tăng cường nguồn lực đối phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc cũng như chuyển hướng tập trung ra khỏi Trung Đông.

Chia sẻ trên tờ Wall Street Journal, tướng David Berger - Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết, 10 năm tới đây lực lượng này sẽ chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng cho kịch bản chiến đấu trên từng điểm đảo ở Tây Thái Bình Dương.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ loại bỏ toàn bộ lực lượng xe tăng, cắt giảm tối đa các đơn vị lựu pháo, giảm đáng kể số lượng máy bay. Thay vào đó sẽ tăng cường đầu tư cho phát triển máy bay không người lái và các hệ thống phóng tên lửa từ ngoài ô phòng không của đối phương.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams thuộc biên chế của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ảnh: AP.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams thuộc biên chế của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Ảnh: AP.

Như vậy, Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ loại biên tất cả 7 Đại đội xe tăng hiện có cùng với các xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cũng như các phương tiện hỗ trợ.

Các đơn vị lựu pháo 155mm cũng sẽ bị cắt giảm từ 21 xuống chỉ còn 5 đơn vị. Lực lượng máy bay tiêm kích Thủy quân Lục chiến, tất cả hiện đang chuyển sang sử dụng các biến thể F-35, sẽ vẫn duy trì ở mức 18 phi đội nhưng quy mô mỗi phi đội sẽ giảm từ 16 máy bay xuống còn 10 máy bay.

Tuy nhiên, tướng Berger cho biết, Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ tăng gấp 3 lần các đơn vị pháo đặt trên mặt đất và các đơn vị tên lửa tấn công từ ngoài tầm phòng không kẻ thù (stand-off), từ 7 lên 21 đơn vị. Trong khi đó, lực lượng máy bay không người lái cũng sẽ tăng quy mô lên gấp đôi, từ 3 lên 6 phi đội.

Tướng Berger cũng thông tin thêm, Thủy quân Lục chiến Mỹ cần phải cắt giảm quy mô để gia tăng chất lượng và dự kiến sẽ giảm tổng quân số từ 189.000 xuống còn 170.000 người.

"Xét về năng lực quân sự, Trung Quốc đang là một mối đe dọa ngày càng tăng", tướng Berger cảnh báo. "Nếu chúng ta không làm gì cả, chúng ta sẽ bị vượt mặt".

Để đối phó với thách thức trên, Thủy quân Lục quân Mỹ sẽ thành lập các đơn vị viễn chinh hải quân, gồm các đội tác chiến quy mô nhỏ, cỡ từ 50-100 người. Lực lượng này sẽ tản ra các đảo nhỏ trên Biển Đông và biển Hoa Đông, sử dụng các tàu đổ bộ cao tốc để chiến đấu.

Tướng Berger cho biết, Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ tấn công các tàu chiến Hải quân Trung Quốc bằng tên lửa chống hạm. Các đơn vị chiến đấu của Mỹ sẽ liên tục di chuyển, cứ mỗi 24-72h lại cơ động tới các điểm đảo khác nhau để tránh bị phản công.

Kế hoạch nên trên là một phần trong chương trình tổng thể được Lầu Năm Góc xây dựng nhằm tập trung đối phó với kịch bản xảy ra xung đột lớn giữa các cường quốc Nga - Trung - Mỹ.

Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng sẽ đề xuất giải ngân 105 triệu USD cho nhiệm vụ nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tiềm ẩn với Trung Quốc hoặc Nga.

  • Mỹ thử thành công vỏ tên lửa siêu thanh
  • Cách phòng thủ Nga diệt sạch tên lửa ICBM
  • Anh Tú / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/quyet-doi-dau-tq-o-bien-dong-thuy-quan-luc-chien-my-vut-het-xe-tang-danh-kieu-doc-dao-8202024311301553.htm