Cộng đồng người Hoa cùng Đại sứ quán Trung Quốc ở Singapore đã hành động sau khi bài đăng về điều kiện sống tồi tệ của các công nhân Trung Quốc tại đây lan truyền mạnh trên WeChat.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 14/10 đưa tin, một bài đăng được chia sẻ mạnh trên nền tảng WeChat mới đây đề cập các công nhân Trung Quốc sinh hoạt trong điều kiện nghèo nàn và bị trì hoãn tiếp cận chăm sóc y tế trong một ký túc xá chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Singapore.

Bài đăng về điều kiện sống tồi tệ của công nhân Trung Quốc ở Singapore

Truyền thông địa phương nói rằng tình trạng bất ổn trong ký túc xá nằm ở quận công nghiệp lớn Juron của Singapore đã lên đến đỉnh điểm vào hôm thứ Tư (13/10), khi cảnh sát chống bạo động với phương tiện bọc thép được huy động.

Cảnh sát Singapore từ chối đưa ra bình luận về vụ việc - theo SCMP.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết các quan chức của họ đã được triển khai đến hiện trường để tổ chức điều tra.

"Điều tra sơ bộ cho thấy thực sự đã có một số chậm trễ trong việc chuyển các công nhân xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 từ phòng của họ đến cơ sở chăm sóc hay phục hồi," Bộ này cho hay.

Rộ tin người TQ sống trong cảnh uất ức hãi hùng ở Singapore: Thức ăn có sâu, virus khắp nơi! Hình ảnh trong bài đăng trên WeChat, trong đó đề cập tình trạng thường xuyên phát hiện những "vật lạ" trong thức ăn của công nhân Trung Quốc tại Singapre. Ảnh: Wechat.

Bài đăng trên WeChat ngày 12/10 cho biết khoảng 1/4 trong số 2.000 người trong khu ký túc xá Westlite Jalan Tukang đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bài viết cũng khẳng định quy trình cách ly cư dân bị nhiễm bệnh không được thực hiện đầy đủ, thiếu nguồn cung cấp vật tư về y tế và chỉ có những người bị bệnh nặng mới được đưa khỏi ký túc để chăm sóc y tế.

"Mọi người bị sốt và các ca dương tính có ở khắp nơi. Virus [SARS-Cov-2] đã len lỏi vào mọi ngóc ngách trong ký túc," bài viết mô tả.

Bài đăng cũng đính kèm hình ảnh một số đoạn hội thoại được cho là từ các công nhân sống trong khu ký túc nói trên. Họ phàn nàn rằng phòng ốc không được khử khuẩn và thường xuyên phát hiện sâu, ruồi hay sợi tóc trong thức ăn.

"Công nhân người Trung Quốc bị đối xử bất công và chà đạp nhân phẩm," bài viết trên WeChat nói. "Họ yêu Singapore và sẵn sàng hy sinh để hỗ trợ tình hình dịch bệnh, nhưng giờ thì họ bị đẩy qua một bên."

Đại sứ quán Trung Quốc can thiệp

Nữ phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore nói với SCMP rằng cơ quan này "hết sức coi trọng" vấn đề được phản ánh.

"Đại sứ quán đã liên hệ và trao đổi với cơ quan hữu quan của Singapore và họ đang nỗ lực để giải quyết các nhu cầu cho công nhân."

Người phát ngôn bổ sung rằng tâm trạng của các công nhân Trung Quốc lúc này đã "ổn định", đồng thời vật tư y tế như khẩu trang hay khăn ướt khử khuẩn đã được chuyển tới ký túc xá.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến, duy trì trao đổi với phía Singapore và bảo vệ sức khỏe cùng sự an toàn của công nhân của chúng tôi," bà nói.

Sau khi bài đăng trên WeChat lan truyền mạnh mẽ khắp mạng xã hội Trung Quốc, ông Philip Chan - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông Singapore và Kowloon Club - đã ủng hộ 20.000 khẩu trang cho công nhân nhằm làm dịu tình hình.

Nhiều người Trung Quốc hô hào trên mạng xã hội để hỗ trợ vật phẩm cho nhóm công nhân kể trên. Một người viết trên WeChat, "Dù đang ở Trung Quốc nhưng tôi có thể mua vật tư trực tuyến và giúp mọi người giảm bớt khó khăn."

Rộ tin người TQ sống trong cảnh uất ức hãi hùng ở Singapore: Thức ăn có sâu, virus khắp nơi! - 1 Hình ảnh trong bài đăng trên WeChat, cho thấy điều kiện sinh hoạt nghèo nàn của công nhân. Ảnh: WeChat.

Là nước có tỷ lệ bao phủ vaccine số 1 Đông Nam Á với 82,1% dân số đã tiêm chủng ngừa Covid-19 đầy đủ (theo thống kê của Our World in Data), Singapore đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch, do sự hoành hành của biến thể Delta từ tháng 8.

Số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày của Singapore luôn ở mức trên 2.000 ca, cao nhất là 3.703 ca ghi nhận hôm 9/10 - theo số liệu của worldometers.info.

Tuy nhiên, giới chức Singapore trấn an rằng hầu hết các bệnh nhân Covid-19 thời gian gần đây không có triệu chứng nặng, với khoảng 98.5% ca mắc không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Chỉ 1.1% bệnh nhân cần hỗ trợ thở ôxy và 0.1% cần chăm sóc tích cực.

Chính phủ Singapore cam kết thúc đẩy kế hoạch "chung sống với Covid" ngay khi tình hình hiện nay được ổn định. Giai đoạn 4 tuần áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung xã hội ở mức cao sẽ hết hạn vào ngày 24/10 tới.

Một số nhà hoạt động, theo SCMP, đã lên tiếng lo ngại về phúc lợi đối với nhóm đối tượng công nhân nhập cư đang sinh sống ở các ký túc xá, bởi việc đi lại của họ đã bị hạn chế đáng kể từ đầu đại dịch, không giống với các cư dân khác.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng rằng nhà chức trách ý thức được việc "các công nhân nhập cư của chúng ta đã không thể đến thăm cộng đồng trong một thời gian" và cam kết nới lỏng các hạn chế với họ.

Giới chức Singapore đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội vào năm ngoái do những ca mắc Covid-19 lây lan trong trong các khu ký túc xá chật chội. Chính quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long sau đó đã công bố kế hoạch xây dựng các khu nhà ở mới rộng rãi hơn cho công nhân.

Công nhân nhập cư tại Singapore - chủ yếu đến từ Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc - làm việc trong các lĩnh vực như xây dựng, nghiệp vụ duy tu và sản xuất.

  • Hai nước châu Á có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021
  • Covid-19: Tiêm đủ 83% dân số, tại sao Singapore vẫn 'run chân quá mức'?
  • PV / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ro-tin-nguoi-tq-song-trong-canh-uat-uc-hai-hung-o-singapore-thuc-an-co-sau-virus-khap-noi-820211510112852242.htm