Trong 91 năm tồn tại, La Liga chưa bao giờ phải hoãn 2 vòng đấu và không biết đến lúc nào có thể thi đấu trở lại. Hệ lụy là những sự rối rắm kèm theo.

Đại dịch viêm phổi virus corona đã tạo ra rất nhiều sự mơ hồ trong cuộc sống. Riêng trong địa hạt túc cầu, không ai biết khi nào trái bóng sẽ lăn trở lại, điển hình tại Tây Ban Nha, nơi đang chứng kiến dịch bùng phát.

Một số ý kiến ủng hộ phương án lùi lịch thi đấu La Liga và mùa giải có thể kết thúc vào tháng Bảy. Lý do là EURO 2020 đã tạm hoãn ít nhất đến tháng 12/2020, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các giải đấu có thể hoàn thành.

Tuy nhiên, kịch bản này lại dẫn đến sự rối rắm liên quan đến hạn hợp đồng của các cầu thủ. Tính tại La Liga, đã có đến 115 cầu thủ hết hạn hợp đồng với đội bóng hiện tại vào ngày 30/6/2020, tức trở thành cầu thủ tự do hoặc phải trở về đội bóng chủ quản nếu là hợp đồng cho mượn.

Đơn cử đến tháng 7, Real Madrid sẽ đón về Reguilon (Sevilla) và Odegaard (Real Sociedad), 2 cầu thủ đang thi đấu rất thành công và là trụ cột ở hai đội bóng cho mượn. Hoặc Real sẽ mất thủ thành Areola do hết hợp đồng mượn từ PSG.

Hệ lụy nghiêm trọng hơn. Leganes có tới 14 cầu thủ đáo hạn hợp đồng vào cuối tháng 6. Granada 12 trường hợp. Espanyol và Mallorca đều có 10 trường hợp. 19/20 đội tại La Liga dính dáng tới vấn đề kiểu như vậy ngoại trừ Barcelona.