Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Trần Hướng Dương cho hay với người nổi tiếng từng vi phạm hành chính, Cục sẽ theo dõi và khuyến cáo trong việc cho phép biểu diễn.

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có buổi làm việc với ca sĩ Duy Mạnh sau những phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội. Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho hay theo quy định tại điểm b, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, Duy Mạnh đã bị phạt 7,5 triệu đồng. Nam ca sĩ đóng phạt ngay sau buổi làm việc.

Sẽ có biện pháp quản lý phù hợp

Trao đổi với Zing về vụ việc, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nói: "Duy Mạnh phát ngôn phản cảm đã bị Sở phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) theo dõi, giám sát, khuyến cáo với các địa phương, đơn vị trong việc cho phép biểu diễn các chương trình nghệ thuật có sự tham gia của Duy Mạnh và một số ca sĩ từng có vi phạm hành chính".

Duy Mạnh đến Sở làm việc vào ngày 7/8. Ảnh: FBNV.

Duy Mạnh đến Sở làm việc vào ngày 7/8. Ảnh: FBNV.

Ở góc độ quản lý văn hóa nghệ thuật, ông Trần Hướng Dương bày tỏ quan điểm: "Tôi mong người làm nghệ thuật nên cân nhắc phát ngôn trên mạng xã hội. Mỗi hành động, lời nói cần hướng đến cái đẹp, sự nhân văn, đúng mực. Nếu người nổi tiếng phát ngôn phản cảm, hành vi, lời nói không đúng sẽ tự đánh mất hình ảnh, niềm tin của khán giả dành cho mình. Khi đó, chưa cần cơ quan chức năng vào cuộc, họ tự động bị đào thải".

Nói về trường hợp của ca sĩ Duy Mạnh, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho biết: "Duy Mạnh đã bị xử phạt theo quy định. Căn cứ theo các quy định pháp luật về quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Sở sẽ thực hiện các biện pháp quản lý phù hợp với ca sĩ này trong thời gian tới".

Nghệ sĩ nên cẩn trọng khi phát ngôn

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên), Duy Mạnh phát ngôn phản cảm, dung tục trên mạng xã hội sẽ bị phạt hành chính theo quy định. Việc cơ quan chức năng tiến hành xử lý, phạt ngay khi có phản ánh từ công chúng như tiếng chuông cảnh tỉnh người nổi tiếng cần thận trọng, cân nhắc lời nói, hành động.

"Mức phạt với Duy Mạnh 7,5 triệu đồng nhiều người cho rằng nhẹ, không đủ răn đe nhưng đó là quy định pháp luật. Ở góc độ pháp luật, người bình thường hay nổi tiếng nếu sai đều bị xử phạt như nhau. Mức độ xử phạt thế nào phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc", luật sư cho hay.

Duy Mạnh đã nhận lỗi sau buổi làm việc với Sở. Ảnh: FBNV.

Duy Mạnh đã nhận lỗi sau buổi làm việc với Sở. Ảnh: FBNV.

Luật sư Quynh cho rằng việc phát ngôn sai trên mạng xã hội là điều khó tránh khỏi bởi nghệ sĩ hay bất cứ ai cũng có lúc sai lầm. Tuy nhiên, khi được mọi người góp ý, nghệ sĩ nên chủ động xin lỗi, đính chính thông tin. Điều này sẽ khiến dư luận cảm thông hơn.

Về phía Duy Mạnh, sau buổi làm việc với cơ quan chức năng, chia sẻ với Zing, nam ca sĩ nói: "Tôi thừa nhận mình nói tục, giờ tôi sợ rồi. Tôi sẽ tiết chế lời nói trên trang cá nhân". Nam ca sĩ cho biết thêm hiện tại sức khỏe anh cũng không như xưa: "Chân tôi bị đau, lớn tuổi rồi, tôi từ chối nhiều show phòng trà, vũ trường, bar. Hiện tôi đã có công việc khác".

  • Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc về tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh có phát ngôn phản cảm
  • Ca sĩ Duy Mạnh bị phạt 7,5 triệu đồng vì phát ngôn phản cảm
  • Bích Hằng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/se-theo-doi-giam-sat-duy-manh-sau-vu-phat-ngon-phan-cam-post1117860.html