Thời gian gần đây, Tu-95 của Nga đã có những chuyến bay sát biên giới Mỹ. Điều này khiến Lầu Năm Góc rất không hài lòng.

Ngày 20/6, hãng thông tấn AVP thông tin, Lầu Năm Góc rất không hài lòng với các chuyến bay gần biên giới Mỹ của những chiếc Tu-95. Bộ tư lệnh Không quân Mỹ đã phàn nàn với Bộ Quốc phòng nước này về các chuyến bay thường xuyên của máy bay ném bom tầm xa Tu-95 gần biên giới Mỹ.

Tiêu điểm - Siêu máy bay Tu-95 tiến sát biên giới Mỹ, Lầu Năm Góc bất an

Các chuyến bay gần biên giới Mỹ của máy bay ném bom tầm xa Tu-95 khiến Mỹ tiêu tốn nhiều tiền.

AVP nhận định, việc máy bay Nga xuất hiện gần biên giới Mỹ khiến không quân nước này phải chịu tổn thất không ít về tài chính. Lý do là mỗi lần máy bay ném bom chiến lược của Nga xuất hiện trong vùng nhận dạng phòng không của Mỹ là F-22, F-35 phải xuất kích và chi phí cho mỗi giờ bay của chúng rất cao. Điều này khiến Lầu Năm Góc khá lo lắng.

"Máy bay Nga có chi phí vận hành thấp, đó là điều kiện lý tưởng để chúng thực hiện các chuyến bay dài. Những máy bay này lượn lờ hàng giờ trong vùng nhận dạng của các hệ thống radar của chúng tôi", Tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ và Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ cho biết.

Cần lưu ý rằng kể từ đầu năm nay, không quân Nga đã "tích cực" thực hiện các chuyến bay gần biên giới Mỹ.

"Gấu bay" Tu-95 là niềm tự hào của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

"Gấu bay" Tu-95 là niềm tự hào của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Một động thái khác của Nga cũng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Mỹ và truyền thông quốc tế chính là tàu chiến Nga đang tiến vào khu vực thử tên lửa siêu thanh của Mỹ.

Hãng thông tấn AVP cho biết, một nhóm tàu chiến của Nga đang di chuyển hướng về quần đảo Hawaii và tiến tới khu vực được cho là thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ. Thông tin này được kênh Telegram "Operations Line" công khai. Thời điểm thử tên lửa siêu thanh của Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 21/6 (giờ địa phương), các tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga cũng sẽ đến khu vực thử nghiệm.

Tàu chiến Nga được cho là đang di chuyển đến khu vực thử tên lửa siêu thanh của Mỹ.

Tàu chiến Nga được cho là đang di chuyển đến khu vực thử tên lửa siêu thanh của Mỹ.

"Các thuỷ thủ Nga tham gia cuộc tập trận với sự có mặt của nhiều lực lượng thuộc hạm đội Thái Bình Dương ở gần quần đảo Hawaii. Có thể, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự kiện thú vị khác. Ngày 21/6 từ vị trí xuất phát ở bãi tập trên đảo Kodiak, Alaska, theo hướng đảo san hô Kwajalein, Mỹ dự định phóng tên lửa siêu thanh có tầm bắn lên đến 6.000km. 21/6 là ngày được lên kế hoạch nhưng nếu phát sinh vấn đề bất khả kháng, vụ thử có thể diễn ra một trong ba ngày sau đó.

Một vụ thử không kém phần thú vị và đầy hứa hẹn khác cũng sẽ được diễn ra trong ngày 20/6 (giờ địa phương) từ bờ biển phía tây nước Mỹ hướng về phía Hawaii với khoảng cách 4.500km", kênh Telegram "Operations Line" thông tin.

Trước đó, truyền thông đã được biết về việc Mỹ dự định tiến hành vụ thử tên lửa siêu thanh vào cuối tháng 6 và một trong số các vụ thử sẽ được phóng từ lãnh thổ Alaska.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng, Nga đang có kế hoạch thực hiện bước đi táo bạo để tìm hiểu về khả năng của vũ khí siêu thanh Mỹ.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, tàu chiến Nga cũng đã tiếp cận khu vực Mỹ thử tên lửa SM-6. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tàu chiến Karelia của Nga đã tiếp cận lãnh hải Mỹ ở khoảng cách gần, chưa đầy 2km và được cho đã làm vô hiệu hoá 2 tên SM-6 của Mỹ trong một vụ thử.

Tàu chiến Nga được cho là nguyên nhân khiến tên lửa Mỹ không thể đánh trúng mục tiêu.

Tàu chiến Nga được cho là nguyên nhân khiến tên lửa Mỹ không thể đánh trúng mục tiêu.

Tại thời điểm đó, truyền thông đưa tin, tàu chiến Nga đã sử dụng một phức hợp chế áp điện tử khiến 2 tên lửa SM-6 không thể đánh trúng mục tiêu.

"Mặc dù không có bằng chứng cho thấy, các tên lửa của Mỹ không thể bắn trúng mục tiêu là kết quả của sự tác động từ một tàu chiến Nga, nhưng chúng tôi sẽ làm rõ mọi chuyện. Cuộc điều tra về nguyên nhân thực sự của việc thất bại này đang được diễn ra", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

  • Máy bay trinh sát Mỹ biến mất bí ẩn ngoài khơi Crimea
  • Chuyên gia Mỹ: Su-57 Nga không xịn như quảng cáo, tiêm kích tàng hình số 1 chỉ là hư danh
  • Hòa An (Theo AVP) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sieu-may-bay-tu-95-cua-nga-tien-sat-bien-gioi-my-lau-nam-goc-bat-an-a518145.html