Đòn không kích của Israel đã làm phá sản hơn 500 doanh nghiệp, 50 nhà máy bị phá hủy, ước tính thiệt hại khoảng 350 triệu USD.

Theo các quan chức Gaza, đợt không kích kéo dài 11 ngày của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế. IDF đã bắn hơn 1.500 quả đạn pháo, rocket, bom các loại, phá hủy hơn 2.000 ngôi nhà, gây hư hỏng 17.000 ngôi nhà khác. Các đợt không kích khiến 250 thiệt mạng, trong đó có 67 trẻ em.

Tuy nhiên, đó chưa phải là thiệt hại lớn nhất trong đợt không kích. Mục tiêu chính của IDF là làm tê liệt nền kinh tế mong manh của Gaza. Theo một báo cáo được công bố bởi Electronic Intifada, các đợt không kích của Israel đã khiến 500 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, 50 nhà máy bị phá hủy.

Israel không kích Gaza.

Israel không kích Gaza.

Muhammad Abu Jayyab, nhà kinh tế học tại Gaza, ước tính thiệt hại kinh tế trong đợt không kích kéo dài 11 ngày của Israel khoảng 350 triệu USD.

Khu công nghiệp do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ và Liên minh châu Âu thành lập năm 1996 đã trở thành mục tiêu trong cuộc không kích. Khu vực này chưa từng bị tấn công trong các đợt không kích trước đây.

Bajess Jaoudat, thuộc Cơ quan quản lý khu công nghiệp và bất động sản Palestine, ước tính thiệt hại kinh tế trong khu công nghiệp này khoảng 20-25 triệu USD. Khu vực này đang sử dụng 1.500 lao động.

Một số cơ sở khác cũng bị đánh bom, gồm hơn 20 văn phòng truyền thông, trong đó có tòa nhà al-Jalaa, nơi đặt văn phòng một số hãng truyền thông quốc tế, như Al Jazeera và AP. Israel cho biết họ đánh bom tòa nhà vì nó được Hamas sử dụng.

Nền kinh tế Gaza vốn rất ảm đạm, tỷ lệ thất nghiệp lên đến 50%, có lúc tới 80%. Khu vực này gần như bị cắt đứt hoàn toàn khỏi thế giới kể từ năm 2006. Hơn 2 triệu người đang sống ở Gaza, một nữa trong đó là trẻ em.

Nhiều loại hàng hóa không được phép ra vào Gaza, ngay cả những vật liệu dành cho xây dựng. Lương thực và nhiên liệu cũng bị chính quyền Israel phân loại và chỉ cho phép sử dụng điện vài giờ mỗi ngày.

"Vụ đánh bom các khu thương mại nhằm mục đích khiến người dân Gaza quỳ gối và tiếp tục cuộc bao vây. Họ nhắm mục tiêu vào các khu dân cư giàu có, nơi cung cấp sinh kế cho hàng nghìn người Palestine ở Gaza, những người vốn đang sống ở mức dưới tối thiểu", Adib Zineldeen, chủ một cửa hàng bị Israel không kích, nói.

Sau đợt không kích của Israel, Mỹ đề nghị khoản hỗ trợ kinh tế trị giá 75 triệu USD, nhưng đi kèm với điều khoản không có khoản lợi nào dành cho Hamas, lực lượng cai trị Gaza bị Mỹ và Israel liệt kê vào danh sách khủng bố.

Hamas đáp trả rằng không cần một xu viện trợ quốc tế và không chấp nhận đề nghị đi kèm với sự chia rẽ người dân Palestine.

Qatar và Iran là hai quốc gia cam kết nhiều khoản viện trợ nhất cho Gaza. Trước đợt không kích của Israel, Qatar cam kết viện trợ 360 triệu USD cho Gaza. Sau đợt không kích, Qatar tăng gói viện trợ lên 500 triệu USD để xây dựng và sửa chữa hơn 45.000 ngôi nhà bị hư hại.

Cho đến nay Israel đã không cho phép bất kỳ khoản viện trợ nào vào Gaza. Hamas tuyên bố rằng nếu các khoản viện trợ quốc tế không đến với họ vào cuối tuần, họ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công bằng rocket vào Israel.

Trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày, Hamas đã bắn khoảng 4.300 quả rocket vào Israel, phần lớn bị hệ thống phòng không Iron Dome đánh chặn. Một số rocket đã lọt qua hệ thống phòng thủ khiến 13 người, trong đó có 2 trẻ em Israel thiệt mạng, hơn 200 người bị thương.

  • Kinh hoàng cảnh quay đạn thông minh Krasnopol Nga giã nát nhóm 'quân Thổ' ở Syria!
  • Chuyên gia Mỹ: Su-57 Nga không xịn như quảng cáo, tiêm kích tàng hình số 1 chỉ là hư danh
  • Trung Hiếu / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/soc-voi-cach-israel-tan-cong-vao-gaza-qua-khung-khiep-161211306073250898.htm