Theo trang Sohu của Trung Quốc, chiếc tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã bị rơi khi cố gắng đánh chặn tiêm kích Su-30 của Nga.

Nỗ lực của phi công lái F-35B nhằm bắt kịp tiêm kích Su-30 của Nga đã kết thúc bằng vụ rơi máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Anh giữa bờ biển Síp và Ai Cập. 

Kết luận như vậy được các chuyên gia Trung Quốc đưa ra sau khi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh bất ngờ thông báo về nỗ lực của Hải quân Hoàng gia Anh, nhằm can thiệp vào các hoạt động của máy bay Nga gần nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này, được dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm HMS Queen. Elizabeth.

Theo các nhà báo Sohu, chiến đấu cơ F-35 của Anh rất có thể đang cố gắng đuổi kịp một máy bay chiến đấu Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim để kiểm soát tình hình trong khu vực, hoặc thực hành một cuộc tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay. 

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, có thể do sai sót của bộ phận đảm bảo hoặc phi công lái chiếc tiêm kích, khiến phát sinh trục trặc kỹ thuật và máy bay đã bị rơi ở vùng biển Địa Trung Hải, phía Nam đảo Síp.

"Phi công Anh đã cố gắng đánh chặn chiếc Sukhoi Su-30 của Nga, nhưng không hiểu vì lý do gì, chiếc tiêm kích bất ngờ mất lái và lao xuống biển". 

"Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Wallace đã gián tiếp xác nhận dữ liệu trên khi nói rằng đã có tổng cộng 30 nỗ lực đánh chặn máy bay Nga vào thời điểm các tàu của NATO từ Thái Bình Dương quay trở lại châu Âu qua Địa Trung Hải. Rõ ràng đó là một sự xấu hổ cho London", tờ Sohu nhấn mạnh.

"Việc không có bình luận chính thức về điều này từ London theo đánh giá chủ yếu là bởi nếu thông tin được công khai thì sự vô dụng của máy bay chiến đấu F-35B của Anh có thể gây ra bất ổn trong xã hội, vì điều này có nghĩa là chiếc tiêm kích tối tân nói trên không phù hợp để chiến đấu", cổng thông tin Trung Quốc nói thêm.

Tiêm kích F-35B của Anh bị rơi trên biển Địa Trung Hải được cho là có liên quan đến hoạt động của máy bay chiến đấu Nga.

Tiêm kích F-35B của Anh bị rơi trên biển Địa Trung Hải được cho là có liên quan đến hoạt động của máy bay chiến đấu Nga.

Cần lưu ý rằng phía Nga không bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace về những "chuyến bay khiêu khích" của máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Ngoài ra trước đó xuất hiện thông tin cho biết nguyên nhân gây ra tai nạn với F-35B bắt nguồn từ việc kỹ thuật viên quên tháo tấm che mưa của máy bay, khiến linh kiện này lọt vào động cơ và làm chiếc tiêm kích mất lực đẩy khi đang chạy đà.

Nguồn tin giấu tên cho biết, phi công khi đó đã phát hiện tình huống trục trặc nhưng không kịp dừng máy bay trên đường băng và buộc lòng phải kích hoạt ghế phóng, chấp nhận để tiêm kích F-35B rơi xuống biển.

  • Mỹ không thể cản bước T129 Thổ đến với khách hàng
  • Báo Mỹ: UAV Nga chiếm khách của Bayraktar, cạnh tranh với MQ-9
  • Tùng Dương / Báo Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/sohu-f-35b-bi-roi-khi-co-duoi-theo-su-30-cua-nga-3442597/