Thành công của Su-34 ở chiến trường Syria được xem là nguyên nhân chính giúp chiến đấu cơ này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các khách hàng của Nga.

Theo tạp chí hàng không Scramble, Algeria sẽ trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên sở hữu các tiêm kích bom Sukhoi Su-34 hiện đại nhất của Nga, lô máy bay đầu tiên sẽ được Không quân Algeria đưa vào biên chế vào cuối năm nay.

Cũng theo Scramble, thương vụ Su-34 được Algeria và Nga xúc tiến từ 8 năm trước thế nhưng Algiers tỏ ra không hài lòng về một số đặc điểm của biến thể xuất khẩu của dòng tiêm kích bom này. Sau đó, Không quân Algeria đã quyết định hiện đại hóa phi đội tiêm kích bom Su-24 có sẵn thay vì mua máy bay mới.

Sự quan tâm của Algiers đối với Su-34 bắt đầu "nhen nhóm" trở lại sau khi tiêm kích bom này chứng minh sức mạnh của nó trong các chiến dịch quân sự của Không quân Nga ở Syria. Algeria bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán mua Su-34 của Nga từ năm 2019 và đến tận năm ngoái hợp đồng này mới được hai bên ký kết.

Tiêm kích bom Sukhoi Su-34 của Không quân Nga. Ảnh: Military Watch Magazine.

Tiêm kích bom Sukhoi Su-34 của Không quân Nga. Ảnh: Military Watch Magazine.

Theo Scramble, lô 6 chiếc Su-34 đầu tiên trong tổng số 20 chiếc được đặt hàng sẽ được phía Nga chuyển giao và biên chế cho Không quân Algeria vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch trong hợp đồng. 14 chiếc Su-34 còn lại sẽ được bàn giao lần lượt vào năm 2022 và 2023.

Được biết, ngay trong năm 2020, Không quân Algeria đã cử số lượng lớn phi công và nhân viên kỹ thuật mặt đấy sang Nga học chuyển loại để có thể đưa Su-34 vào biên chế vào cuối năm 2021.

Các nguồn tin của Scramble cho biết, biến thể xuất Su-34 của Algeria sẽ có tên định danh là Su-34ME và khác với phiên bản đang được Không quân Nga sử dụng chỉ ở hệ thống nhận diện "bạn-thù"và thông tin liên lạc. Mọi tính năng khác đều sẽ được giữ nguyên, kể cả hệ thống vũ khí.

Trước đó, có thông tin cho thấy Không quân Algeria cũng thể hiện sự quan tâm đặt biệt dành cho dòng tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Nga. Đây được xem là cơ hội tốt để Moscow có được hợp đồng xuất khẩu Su-57 đầu tiên sau thành công của thương vụ Su-34 với Algiers.

Cận cảnh tiêm kích bom Su-34 của Không quân Nga.

  • 4 tiêm kích Su-35 ở Syria bất ngờ xuất kích, bay thẳng về Nga: Chuyện gì xảy ra?
  • Máy bay ném bom Mỹ áp sát biên giới, tiêm kích mạnh nhất của Nga sẵn sàng nghênh chiến
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/su-34-danh-dong-dep-bac-o-syria-nga-thu-loi-lon-moscow-chop-thoi-co-ban-luon-su-57-161211603114310530.htm