Quân đội Myanmar hiện đang có sức mạnh quân sự đứng thứ tư Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Ở khu vực Đông Nam Á hiện tại, Quân đội Myanmar đang có sức mạnh quân sự đứng thứ tư, chỉ sau Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Suc manh quan su Myanmar dang dung thu may Dong Nam A?-Hinh-2

Quốc gia Đông Nam Á này có 56 triệu dân, trong đó có tới gần 30 triệu nhân lực đang ở độ tuổi lao động, khoảng 21 triệu người trong độ tuổi tổng động viên và hàng năm có khoảng 1 triệu người tới tuổi nhập ngũ.

 Quân số của Quân đội Myanmar hiện tại là 405.000 người, tuy nhiên số liệu về quân số dự bị của quốc gia này lại không được công bố.

Quân đội Myanmar về cơ bản có thể coi là lực lượng hiện đại, có trình độ cao và khả năng tự cung, tự cấp nhiều loại vũ khí dựa trên chuyển giao công nghệ từ nước ngoài.

Mỗi năm, ngân sách quốc phòng của quốc gia này chi ra tới 2 tỷ USD để phục vụ quân đội. Cần nhấn mạnh rằng, với quân số thường trực và quy mô kinh tế của Myanmar, 2 tỷ USD là số tiền rất lớn.

Không quân Myanmar hiện đang có tổng cộng 287 máy bay các loại, trong đó có 60 chiến đấu cơ, 27 máy bay vận tải và khoảng 88 máy bay huấn luyện.

Không quân Myanmar cũng có sở hữu rất nhiều máy bay vận tải hạng nặng mua từ Trung Quốc, ngoài ra nước này vẫn chủ yếu sử dụng máy bay có nguồn gốc từ Nga.

Một điểm đặc biệt của lực lượng này đó là để giảm thiểu chi phí, lực lượng không quân Myanmar có xu hướng mua nhiều huấn luyện cơ nhưng lại sử dụng với mục đích như máy bay chiến đấu.

Lực lượng thiết giáp của Myanmar có quân số khoảng 600 chiếc xe tăng chủ lực các loại, khoảng 1.700 phương tiện thiếp giáp, hơn 1.800 khẩu pháo kéo và khoảng 40 khẩu pháo tự hành.

Điểm mạnh của lực lượng thiết giáp Myanmar đó là họ có khả năng tự chế tạo một vài loại thiết giáp, chủ yếu là các loại xe chiến đấu bộ binh hay xe thiết giáp chở quân.

Suc manh quan su Myanmar dang dung thu may Dong Nam A?-Hinh-11

Trong quá khứ, một loại xe tăng chủ lực do Myanmar tự chế tạo cũng từng xuất hiện. Tuy nhiên không rõ Myanmar hiện còn theo đuổi chương trình này hay đã bỏ ngỏ.

Hải quân Myanmar cũng rất mạnh, và lực lượng này cũng có khả năng tự đóng, hoàn thiện một vài loại tàu chiến cỡ lớn. Đây có thể coi là một trong những "cường quốc" đóng tàu chiến ở khu vực Đông Nam Á hiện tại.

Hiện tại, Myanmar đang sở hữu ba tàu hộ vệ và năm khinh hạm. Tuy nhiên trong thời gian tới, chắc chắn lực lượng này sẽ được mở rộng với năng lực tự đóng tàu rất tốt của Myanmar.          

Suc manh quan su Myanmar dang dung thu may Dong Nam A?-Hinh-14

Ngoài ra, chủ yếu trong hải quân Myanmar chỉ có các tàu cỡ nhỏ, tàu tuần duyên phục vụ nhiệm vụ tuần tra gần bờ. Nguồn ảnh: Pinterest.