Thủ tướng Israel Netanyahu vừa có cuộc đàm thoại với Tổng thống Nga Putin ở Moscow để bàn về vai trò của Iran ở Syria cũng như việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tân tiến S-300 cho Damascus.

Theo Presstv, cuộc đàm thoại diễn ra giữa khi căng thẳng sau vụ việc máy bay do thám Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel và Moscow đổ trách nhiệm Israel gây ra vụ việc.

Trong cuộc trò chuyện hôm 27/2 với ông Putin ở Moscow, ông Netanyahu nhắc lại lời yêu cầu của ông về việc chấm dứt sứ mệnh chống khủng bố của Iran ở Syria đồng thời đe dọa rằng chính quyền Tel Aviv sẽ tiếp tục hành động nhằm vào điều mà ông gọi là các mục tiêu liên quan tới Iran ở Syria, tờ Jerusalem Post phiên bản tiếng Anh cho biết.

"Chúng tôi sẽ làm mọi điều để ngăn cản những điều Iran đang nhắc tới đó là đe dọa tấn công chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động", người đứng đầu Israel cho hay.

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Putin tại Moscow

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Putin tại Moscow

Cả Iran và Nga đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Assad trong các hoạt động quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố do người nước ngoài hậu thuẫn tại các nước Arab.

Tuy nhiên, Israel xem các cố vấn Iran ở Syria là mối đe dọa và cam kết tấn công lực lượng này cho đến khi rời khỏi Syria.

Lực lượng không quân Israel đã liên tục triển khai các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Syria với lập luận rằng đây là nơi có các cố vấn quân sự người Iran ở đó.

Tel Aviv liên tục yêu cầu Moscow tác động để buộc Iran rút các cố vấn quân sự khỏi các khu vực gần nơi Syria bị chiếm giữ.

Tuy nhiên, Nga cũng ngợi ca vài trò của Iran trong việc nỗ lực chống khủng bố ở Syria. Nga cho rằng cũng giống như Nga, sự hiện diện của Tehran ở Syria là hợp pháp theo luật pháp quốc tế và bởi vậy không thể đẩy Iran ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Nói với phóng viên sau cuộc đàm thoại ngày 27/2, ông Netanyahu cho rằng vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga đã được giải quyết ổn thỏa.

Israel từng thuyết phục Nga không cung cấp hệ thống S-300 cho Syria với nỗi lo rằng vũ khí này có thể sẽ cản trở khả năng triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở quốc gia Arab này.

Mối quan hệ giữa Moscow và Tel Aviv trở nên căng thẳng kể từ khi Nga chuyển S-300 cho Syria sau khi máy bay Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel.

Nga đổ lỗi cho Israel gây nên vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay Israel đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khi tấn công vào Syria.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Netanyahu tới Nga kể từ khi xảy ra vụ máy bay Nga bị bắn nhầm hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Netanyahu từng đến Nga vài lần để xoa dịu Moscow về các đợt không kích của nước này tại Syria trong bối cảnh Israel luôn đối đầu với Iran.

Hồi tháng 7/2018, ông Netanyahu đã tới Moscow để thảo luận với Tổng thống Putin về sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Các nguồn tin Israel cho biết, nội dung chính trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Netanyahu là vấn đề an ninh biên giới của Israel, trong đó sẽ nêu rõ quan điểm nước này không chấp nhận bất kỳ sự triển khai quân sự của Iran tại Syria, cũng như Syria cần tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận năm 1974.

Trước đó Israel đã đe dọa tấn công Syria nếu tiếp tục tăng sức ép lên nước này ở khu vực phi quân sự Golan. Trong thời gian qua, quân đội Israel đã thực hiện hàng chục cuộc không kích các mục tiêu của Iran ở Syria để ngăn chặn mối đe dọa về an ninh.