Cứ khoảng 3 người dân Monaco thì lại có 1 triệu phú, đây là quốc gia nằm trong top giàu có, xa xỉ vào bậc nhất thế giới với nhiều điều kỳ lạ, gây "choáng".

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú

Monaco là quốc gia có diện tích nhỏ thứ hai thế giới với 2 km2 (đứng sau Vatican). Monaco ba mặt giáp Pháp, một mặt giáp biển Địa Trung Hải. Công dân sang Pháp không cần visa.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 1

Monaco có dân số hơn 38.000 người, tuy nhiên, có tới hơn 12.200 người dân là triệu phú. Như vậy là cứ khoảng 3 người dân Monaco thì có một người là triệu phú, trở thành quốc gia có số triệu phú và tỷ phú trên đầu người lớn nhất thế giới. Tại Monaco, tỷ lệ người nghèo là 0%, theo CIA World Factbook. Ảnh: AFP.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 2

Với số lượng lớn triệu phú như vậy, Monaco nổi tiếng với các sòng bạc và các sự kiện hào nhoáng chỉ dành cho giới nhà giàu như Monaco Yacht Show và Monaco Grand Prix. Ảnh: XPB.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 3

Ở Monaco cũng dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các siêu du thuyền đắt đỏ đậu san sát cạnh nhau.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 4

Những trực thăng cỡ nhỏ trên các sân bay tí hon.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 5

Dù diện tích rất nhỏ, nhưng quốc gia này cũng có đường đua Công thức 1 nổi tiếng. Đường đua F1 chạy bao quanh đất nước với những con đường hẹp, dốc và cua tay áo - thử thách cho bất kỳ tay đua chuyên nghiệp nào.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 6

Giàu có như vậy, nên Monaco là điểm đến của rất nhiều đại gia trên thế giới, và đương nhiên, có rất nhiều siêu xe.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 7

Tuy vậy, Monaco lại là vùng đất an ninh cao, tỉ lệ tội phạm thấp, thậm chí người dân không cần khóa xe, hay khóa cửa nhà. Mỗi năm có khi chỉ có một vụ trộm xe và giết người. Lý do là vì số lượng cảnh sát đông, camera giám sát 24/7 ở khắp nơi. Và cứ khoảng 76 người thì lại có một cảnh sát. Ảnh: MarinaDa/Shutterstock

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 8

Điều đặc biệt, Monaco trở nên hấp dẫn với giới siêu giàu vì chính sách thuế vô cùng ưu đãi. Các doanh nghiệp làm ăn có lãi không phải trả thuế với khoản lãi đó ở Monaco. Cư dân cũng không phải trả thuế tài sản hay thậm chí là thuế cho phần lãi từ các khoản đầu tư của họ.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 9

Chính những điều gây "choáng" nhưng hấp dẫn ở Monaco như vậy mà rất nhiều người đã muốn chuyển tới Monaco để sống. Tuy nhiên, để có quốc tịch và hộ chiếu Monaco là rất khó. Phần lớn người sống ở đây chỉ có giấy phép cư trú. Công dân "chính hiệu" ở đây được gọi là Monegasques. Ảnh: Kirill Neiezhmakov/Shutterstock.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 10

Để trở thành công dân Monaco được coi là một đặc ân và chỉ có người đứng đầu công quốc mới là người quyết định ai có thể nhận được hộ chiếu của đất nước mình. Ảnh: Club residents etrangers monaco.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 11

Diện tích nhỏ, nên Monaco cũng là nơi có giá nhà đắt nhất thế giới. Giá bất động sản ở đây vào khoảng 100.000 USD/m2. Và ngay cả khi có tiền, cũng không có nghĩa là sẽ tìm được căn nhà ưng ý.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 12

Việc xây thêm nhà mới cũng là bài toán khó với chính quyền Monaco. Sau khi xây nhà trên sườn núi và đào xuống đất sâu hết mức có thể, Monaco đã triển khai các dự án mở rộng ra biển nhằm có thêm đất, tuy nhiên, lại vấp phải những quan ngại về môi trường.

Sự thật gây 'choáng' ở quốc gia cứ 3 người có 1 triệu phú - 13

Nhà phát triển Bouygues đang có kế hoạch di rời thảm động thực vật dưới đáy biển tới một khu vực khác thông qua những rạn san hô nhân tạo. Đối với Hoàng tử Albert II, người lãnh đạo Công quốc Monaco, đây là quyết định khó khăn. Ông là người đã quyên góp hàng triệu USD tài sản cá nhân cho các quỹ từ thiện vì môi trường.Nguyễn Mai