4 lá bài Q trong bộ bài Tây được cho là tượng trưng cho 4 hoàng hậu có thật trong lịch sử. Trong số này, lá bài Q cơ miêu tả một hoàng hậu cầm bông hồng đỏ được cho là hình ảnh tượng trưng cho hoàng hậu Elizabeth của nhà York ở Anh.

Các lá bài J, Q, K trong bộ bài Tây tượng trưng cho những nhân vật có thật trong lịch sử. Thế nhưng, đến nay, người ta chỉ đưa ra những phán đoán về nhân vật được vẽ trên các lá bài mà chưa có câu trả lời chính xác.

Trong khi lá bài K là vua (King) thì lá bài Q chính là hoàng hậu (Queen). Người ta đặc biệt chú ý đến lá bài Q cơ bởi trên tay bà hoàng này có cầm một bông hồng.

Một số người cho rằng, hình ảnh xuất hiện trên lá bài Q cơ tượng trưng cho nữ hoàng Judith - nhân vật trong kinh thánh Cựu ước.

Thế nhưng, một quan điểm khác nhận định lá bài Q cơ là hình ảnh tượng trưng cho hoàng hậu Elizabeth của dòng họ York ở Anh. Nhà York sử dụng biểu tượng hoa hồng trắng.

Trong khi đó, dòng họ Lancaster lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng tượng trưng. Từ năm 1455-1485, dòng họ Lancaster và dòng họ York xảy ra cuộc chiến khốc liệt và được gọi là chiến tranh hoa hồng.

Cuộc chiến tranh hoa hồng kết thúc với chiến thắng của Henry Tudor thuộc nhà Lancaster. Kế đến, Henry tuyên bố mình là vua nước Anh và thường được gọi là vua Henry VII.

Để chấm dứt cuộc chiến giữa 2 dòng họ, vua Henry VII quyết định cưới Elizabeth của nhà York về làm hoàng hậu.

Elizabeth khi ấy là con gái lớn nhất của vua Edward IV quá cố. Nhà York không còn người thừa kế nam nên Elizabeth là người có quyền kế vị cao nhất.

Thông qua cuộc hôn nhân chính trị này, cuộc chiến hoa hồng giữa hai gia tộc Lancaster và York cuối cùng cũng chấm dứt.

Chính vì vậy, nhiều người cho rằng hình ảnh trên lá bài Q cơ chính là tượng trưng cho hoàng hậu Elizabeth cầm bông hồng đỏ trên tay sau khi 2 gia tộc kết thúc hận thù bằng cuộc hôn nhân trên.