Từ xưa đến nay, ma vẫn là một bí ẩn với nhân loại, có nhiều câu chuyện hư cấu về ma nhưng con người vẫn chưa thể giải thích được là thật hay không. Ma trơi là gì mà nhiều người lại cho rằng mình đã nhìn thấy, thậm chí nó còn đuổi theo trêu người trong đêm?

Thường thì tại các nơi như bãi tha ma, nghĩa địa, vùng đầm lầy thường xuất hiện hiện tượng "ma trơi" này.

Hiện tượng "ma trơi" thường xuất hiện ở nghĩa địa, vùng đầm lầy. Ảnh: Đời sống Việt Nam.

Hiện tượng "ma trơi" thường xuất hiện ở nghĩa địa, vùng đầm lầy. Ảnh: Đời sống Việt Nam.

Quan niệm về "ma trơi" trong các nền văn hóa

Thông tin từ trang Trí Thức Trẻ, theo quan điểm của người Á Đông, "ma trơi" là loại ma nhỏ có hình dạng của một đốm lửa xanh và hay trêu trọc người đi đường. 

Còn theo phương Tây, "ma trơi" là những đốm sáng rong ruổi khắp nơi, dẫn đường cho những người tốt đến tìm kho báu và trừng trị những kẻ xấu.

Truyền thuyết xưa cho rằng, "ma trơi" sẽ đưa những người tốt đến nơi tìm kho báu và dẫn những người xấu xuống các vũng bùn lầy. Đối với những ai muốn bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo đến khi người ta quá sợ hãi và ngất đi. Và nếu chẳng may nhìn thấy "ma trơi", bạn không nên cầu nguyện mà hãy nói lời nguyền.

Ở Việt Nam, "ma trơi" được nhắc đến nhiều nhất với nhiều câu chuyện ly kỳ. Chúng thường xuất hiện vào các đêm mưa phùn gió bấc, thời gian xuất hiện nhiều nhất là khoảng cuối mùa đông cho đến giữa mùa xuân. "Ma trơi" xuất hiện đơn lẻ hoặc thành một cặp, thường "hiện hồn" ở khu vực quanh nghĩa địa.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta có thể "bịa" ra những câu chuyện về "ma trơi", đã rất nhiều người gặp bóng ma, thậm chí điều này đã quá quen thuộc. Dù đã nghe nói "ma trơi" không có hại nhưng khi được chứng kiến tận mắt, nhiều người vẫn không hết ngỡ ngàng cũng như sợ hãi.

Ở Việt Nam, "ma trơi" được nhắc đến nhiều nhất với nhiều câu chuyện ly kỳ. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên.

Ở Việt Nam, "ma trơi" được nhắc đến nhiều nhất với nhiều câu chuyện ly kỳ. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên.

"Ma trơi" trong dân gian là một loài ma nhỏ, hình dạng giống như ngọn lửa nhỏ có đốm xanh và hay trêu chọc người đi đường. Theo quan niệm tâm linh, loài ma này được cho là linh hồn của những đứa trẻ tinh nghịch chết sớm. Do chưa mang nhiều nghiệp chướng nhân gian nên loài ma này không bị đày xuống địa ngục nhưng cũng không đủ duyên phận để siêu thoát. Trong khi chờ để đầu thai vào kiếp khác, những linh hồn tinh nghịch này rong chơi và hù dọa người qua đường.

Từ xa xưa, hiện tượng này đã được nhiều người nhìn thấy và thậm chí đi vào cả văn, thơ. Theo báo Nông nghiệp, cụ Nguyễn Du trong "Văn chiêu hồn thập loại chúng sinh" có câu: "Lập lòe ngọn lửa ma chơi/Tiếng oan văng vẳng tối trời càng thương". Đó là ngọn lửa lập lòe yếu nhạt, bập bùng lan tỏa theo chiều gió, chốc lại biến mất rồi từ chỗ cũ, chốc chốc lại lập lòe ngọn lửa xanh nhạt, loáng thoáng bay lên.

Theo các cụ già thì đó là oan hồn của những người chết trận, của những nắm xương vô thừa nhận không người chôn cất, vất vưởng trên bãi chiến trường, trong bãi tha ma, hoặc trên cánh đồng không mông quạnh". 

Cho dù được thêu dệt thành hiện tượng ma mãnh hay siêu nhiên gì đi chăng nữa, thì "ma trơi" là một hiện tượng mà khoa học đã có lý giải cụ thể.

Hiện tượng "ma trơi" theo giải thích của các nhà khoa học

"Ma trơi" đến nay đã không còn là một bí ẩn đối với nhân loại. Vì dưới góc độ khoa học, "ma trơi" không phải là bất cứ một loại ma quỷ nào cả. Chúng càng không có khả năng làm hại con người.

Theo trang hóa học ngày nay, bản chất của hiện tượng này được giải thích với sự tham gia của 2 chất khí đó là Photphin (PH3) và Diphotphin (P2H4) là chất có khả năng tự cháy trong không khí, khi cháy nó tạo ra nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150 độ C sau đó PH3 tiếp tục cháy và kết quả là xuất hiện "ngọn lửa lân tinh", hay còn gọi là "ma trơi".

"Ma trơi" là một hiện tượng mà khoa học đã có lý giải. Ảnh: Kênh 14.

"Ma trơi" là một hiện tượng mà khoa học đã có lý giải. Ảnh: Kênh 14.

Photphin chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C. Tuy nhiên, do có lẫn Diphotphin nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí khi ở điều kiện thường. PH3, P2H4 xuất hiện do sự phân hủy xương, xác động thực vật ở khu vực như đầm lầy, nghĩa địa. Đó là nguồn Phốt pho rất lớn để hình thành PH3, P2H4 bằng hoạt động của các vi khuẩn trong đất.

Chúng tích tụ lại và khi gặp điều kiện thuận lợi thì bốc cháy. Vì thế cho nên các ngọn lửa từ trong các huyệt mộ bốc lên khiến nhiều người lầm tưởng các ngôi mộ bốc cháy hay ma quỷ bay khắp nơi là mê tín và không có cơ sở khoa học.

Còn hiện tượng "ma trơi" chạy đuổi theo người trêu đùa thì đó là do gió thổi hoặc vì người đi đường sợ hãi, chạy tạo ra gió. Một số nhà khoa học lập luận rằng đó là do luồng gió được tạo ra khi thân người chuyển động (chạy khi cảm thấy sợ hãi).

Phản ứng hóa học này xảy ra vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên, khi trời sáng, chúng ta khó nhận thấy hiện tượng này. Chúng chỉ có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời thật tối.

Hiện tượng "ma trơi" có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời thật tối. Ảnh: Khoa học TV.

Hiện tượng "ma trơi" có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời thật tối. Ảnh: Khoa học TV.

Tuy có nhiều người vẫn không tin vào lời giải thích khoa học vì họ cho rằng ở những nơi không gần nghĩa trang, không chôn xác người hoặc động vật vẫn có thể thường xuyên gặp "ma trơi" hay nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao "ma trơi" lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt.

Thông tin mang tính chất tham khảo!