Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, còi báo động ở Israel vẫn vang lên. Lực lượng Phòng vệ Israel vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.

30 phút trước thời điểm ngừng bắn, còi báo động vẫn vang lên

Lệnh ngừng bắn đã chính thức có hiệu lực. Người dân bắn pháo hoa ăn mừng. Thế nhưng, trong quãng thời gian đếm ngược đến giờ G, Israel và Hamas tiếp tục tấn công lẫn nhau.

Tiếng còi báo động vẫn vang lên ở niềm nam Israel và Dải Gaza vẫn phải chịu những cuộc không kích của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Cuộc tấn công vẫn diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn đã được báo cáo.

Cuộc tấn công vẫn diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn đã được báo cáo.

30 phút trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, còi báo động vang lên ở phía nam Israel. Thông tin về cuộc tấn công chưa được tiết lộ và đến thời điểm hiện tại thương vong cũng chưa được báo cáo. Ở khu vực gần Dải Gaza tiếng còi báo tên lửa tấn công cũng đã vang lên và thiệt hại chưa được tiết lộ.

Thời điểm đếm ngược đến lệnh ngừng bắn vô cùng căng thẳng. Khi ấy, Hamas đã "đe doạ" bắn tên lửa từ Haifa đến Eilat nếu Israel leo thang. Phía Hamas cho biết, họ giám sát chặt chẽ hành động của Israel.

"Chúng tôi đã chuẩn bị một đòn đánh lớn, từ Haifa đến Ramon (sân bay ở Eilat)… Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ hành vi của kẻ thù cho đến 2 giờ sáng", phát ngôn viên của Lữ đoàn Izz al-Din al-Qassam tuyên bố.

Quân đội Israel đã công bố video về cuộc không kích được triển khai trong ngày 20/5.

Quân đội Israel đã công bố video về cuộc không kích được triển khai trong ngày 20/5.

Về phía Israel, các cuộc không kích vẫn được triển khai nhằm vào Dải Gaza trong bối cảnh thông tin về lệnh ngừng bắn đã được báo cáo.

Chiều ngày 20/5, quân đội Israel công bố các đoạn video về 4 cuộc không kích nhằm vào một bệ phóng máy bay không người lái Shehab, hai bệ phóng tên lửa và một chốt kiểm soát ở Dải Gaza. Các cuộc tấn công đều được thực hiện bằng tên lửa Spike NLOS.

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Israel vẫn triển khai các cuộc không kích.

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Israel vẫn triển khai các cuộc không kích.

Không quân Israel cũng thực hiện cuộc tấn công vào một đơn vị tên lửa chống tăng dẫn đường của Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam (cánh quân của Phong trào Hamas) ở phần phía bắc của Dải Gaza. Trước đó, buổi sáng ngày 20/5, tên lửa chống tăng từ Dải Gaza đã tấn công một chiếc xe buýt quân sự của Israel. Vụ tấn công khiến ít nhất một binh sĩ Israel bị thương.

Như vậy có thể thấy, ngay cả khi thông tin về một lệnh ngừng bắn đã được công bố, cả 2 bên vẫn triển khai các cuộc tấn công.

Người dân đổ ra đường ăn mừng

Sau 11 ngày, nỗ lực của cộng đồng quốc tế về một lệnh ngừng bắn đã trở thành hiện thực. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5 theo giờ địa phương (6h00 sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội). Ngay sau thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực, người dân đã ăn mừng. Họ đổ ra đường, pháo hoa đã được bắn, nụ cười đã xuất hiện.

Người dân đổ ra đường ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.

Người dân đổ ra đường ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo, Nội các an ninh nước này đã "nhất trí với các đề nghị nhằm chấp nhận sáng kiến của Ai Cập về một lệnh ngừng bắn vô điều kiện".

Hai nhóm vũ trang chính của Palestine ở Dải Gaza là Hamas và Thánh chiến Hồi giáo cũng đã xác nhận lệnh ngừng bắn này trong một tuyên bố. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ra lệnh cho hai phái đoàn an ninh tới Israel và lãnh thổ Palestine để nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn, theo đài truyền hình nhà nước Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết, 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích, kể từ khi bùng nổ xung đột (ngày 10/5).

Phía Israel cũng đã đưa ra con số thương vong vì các đợt tấn công của phong trào Hamas. Cụ thể, 12 người Israel đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổng thống el-Sisi và các quan chức cấp cao Ai Cập. Họ là những người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ngoại giao này".

"Những hành động thù địch đã gây hậu quả và là thử thách bi thảm đối với rất nhiều thường dân, bao gồm cả trẻ em. Tôi gửi lời chia buồn chân thành tới tất cả các gia đình người Israel và Palestine, những người đã mất người thân. Tôi hy vọng, những người bị thương sẽ bình phục hoàn toàn", ông Biden bày tỏ.

  • Mỹ đòi Israel giải thích vụ không kích trụ sở báo chí ở Gaza
  • 52 chiến đấu cơ Israel trút đòn không kích vào Dải Gaza
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/suc-nong-truoc-gio-ngung-ban-israel-va-hamas-van-tiep-tuc-tan-cong-a515070.html