Có thể vì lai lịch quá thấp nên nàng phi tần đáng thương này không được sử sách ghi chép kĩ.

Nữ nhân này chính là Mã Thường tại của Hoàng đế Ung Chính. Mã Thường tại sinh năm, tên tuổi của Mã Thường tại không được sử sách ghi chép cụ thể, xét từ phi vị thì có thể nàng là một nữ nhân người Hán và mang họ Mã, có nhiều khả năng là xuất thân từ Hán quân kỳ.

Dựa vào sơ phong khi mới nhập cung, có thể đoán được gia thế của nàng không cao lắm. Có nhiều khả năng là Bao y Nội vụ phủ, vì đây là thân phận thấp nhất trong hậu cung. 

Nhiều người cho rằng, nàng vốn là một cung nữ ở Nội vụ phủ nhưng may mắn được Hoàng đế Ung Chính sủng hạnh nhiều lần và phong làm Đáp ứng. Sau đó, nàng tiếp tục chiếm được sự yêu thích của Hoàng đế và nhanh chóng được phong làm Thường tại vào năm Ung Chính thứ 7.

Với xuất thân này, Mã Thường tại là một nữ nhân cực kỳ bình thường trong hậu cung của Hoàng đế Ung Chính, là phi tần thấp nhất trong các phi tần của thời kỳ nhà Thanh. Nếu là một nữ nhân xuất thân cao quý, vào cung thông qua Bát kỳ tuyển tú thì thông thường sẽ được sơ phong từ bậc Quý nhân trở lên. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng bất luận xuất thân như thế nào thì vận mệnh của Mã Thường tại không quá may mắn. Sau khi nàng được phong làm Thường tại, Hoàng đế đã lâm trọng bệnh vào năm Ung Chính thứ 8 và tình trạng này kéo dài suốt 1 năm sau đó. Có lẽ trong thời gian này, Mã Thường tại không bị thất sủng nhưng căn bệnh kéo dài đã khiến Hoàng đế không gặp mặt nàng thường xuyên, dần dần lãng quên nữ nhân này. 

Từ đó trở đi, nàng đã sống ở hậu cung với thân phận Thường tại, không hề được thăng cấp lần nào nữa. Thân phận này xét ra cũng không quá tệ, ít nhất vẫn còn tốt hơn làm một cung nữ. 

Năm Ung Chính thứ 13, Hoàng đế băng hà. Sau khi Hoàng đế Càn Long kế vị, Mã Thường tại vẫn tiếp tục sống lầm lũi, cô độc ở hậu cung như một bóng ma suốt 33 năm sau đó. Nhiều người cho rằng, bởi vì thân phận và phi vị quá thấp nên Mã Thường tại không được Hoàng đế Càn Long chăm chút cuộc sống như những phi tần bậc cao khác của Tiên đế.

Năm Càn Long thứ 33, Mã Thường tại qua đời, lúc đó nàng hơn 50 tuổi. 

Sau khi Mã Thường tại qua đời, quan tài tạm thời được đặt tại Điền thôn chờ đến thời điểm thích hợp sẽ được an táng chính thức. Nhưng không ai ngờ, bà vẫn tiếp tục bị lãng quên tại đây. Đến năm Càn Long 40, tức là 7 năm sau khi Mã Thường tại qua đời, quan tài của bà mới được phát hiện và được tiến hành chôn cất ở Thái lăng phi viên tẩm.

Cuộc đời của Mã Thường tại giống như một hạt bụi vô hình, lãng phí tuổi thanh xuân ở nơi cung cấm khiến người đời sau phải đau lòng.