Việc huyện Nam Sách mới đây đã tiến hành lắp đặt 20 điểm camera giám sát giao thông ở các vị trí quan trọng với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều với người dân địa phương.

Vào ngày 3/6, báo Hải Dương đã đăng tải thông tin cho biết huyện Nam Sách đã hoàn thành lắp đặt 20 điểm camera giám sát giao thông, an ninh với tổng kinh phí lên đến 4,5 tỷ đồng tại các vị trí quan trọng trên địa bàn huyện. Như vậy trung bình huyện Nam Sách đã chi ra đến 225 triệu đồng cho mỗi chiếc camera.

Sau khi thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều luồng ý kiến trái chiều đã xuất hiện từ những người dân địa phương. Nhiều người thắc mắc về tính minh bạch về khoản đầu tư này của chính quyền huyện Nam Sách.

20 điểm Camera đã được lắp đặt ở các vị trí quan trọng trên địa bàn huyện Nam Sách.

20 điểm Camera đã được lắp đặt ở các vị trí quan trọng trên địa bàn huyện Nam Sách.

Xét về mặt kỹ thuật, camera giám sát giao thông - an ninh cần có khả năng chịu được va đập, có thể cung cấp hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là ở một quốc gia mà độ ẩm trung bình hàng năm khá cao và mùa hè đang có xu hướng nóng lên như Việt Nam. Nếu tìm hiểu thông tin về giá của những chiếc camera giám sát giao thông trên thị trường thông qua công cụ tìm kiếm Google, không ít loại có giá trên 100 triệu đồng.

Nhìn lại quá khứ, tháng 8/2019, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành lắp đặt đến 10.000 camera giám sát thông minh với mức đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng. Như vậy tính trung bình, mỗi chiếc camera cũng đã có giá lên đến 160 triệu đồng.

Báo Hải Dương cho biết, các camera được kết nối, lưu trữ và xử lý tại nơi làm việc của công an huyện Nam Sách. Thông thường, các camera giao thông được kết nối với trung tâm kiểm tra hình ảnh truyền tải thông qua các sợi dây cáp quang được chôn ngầm dưới đất hoặc thậm chí có thể đặt ngay dưới đường.

TP Hồ Chí Minh từng chi 1.600 tỷ để lắp đặt 10.000 camera giám sát giao thông - an ninh.

TP Hồ Chí Minh từng chi 1.600 tỷ để lắp đặt 10.000 camera giám sát giao thông - an ninh.

Thành phố Hồ Chí Minh là một địa phương có cơ sở vật chất thuộc hàng tốt nhất cả nước, do đó việc bố trí sắp xếp hệ thống cáp quang truyền tải thông tin cho 10.000 camera có nhiều thuận lợi và tiết kiệm đáng kể so với một huyện nông thôn như Nam Sách.

Thực tế đã chứng minh, hệ thống camera giám sát giao thông - an ninh đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực ở nhiều địa phương trên cả nước. Rất nhiều lái xe cố tình vi phạm quy định của luật an toàn giao thông đã bị xử lý hành chính bằng hình thức phạt nguội. Ngoài ra, những chiếc camera này còn giúp tính toán lưu lượng giao thông để cơ quan chức năng có thể đưa ra phương án điều tiết phù hợp. Mặt khác cũng giúp nhận diện đối tượng phạm tội, phục vụ công tác điều tra, phá án khi cần thiết.