Trong bài viết mới đây, trang mạng 19FortyFive của Mỹ đã cho biết lý do tại sao họ đánh giá cao xe tăng T-72 của Nga.

Xe tăng T-72 của Nga. (Ảnh: RIA).

Xe tăng T-72 của Nga. (Ảnh: RIA).

Chiến binh kỳ cựu

Theo 19FortyFive, xe tăng T-72 không mang tính biểu tượng như T-34 nhưng "bất chấp tuổi tác, nó vẫn là xe tăng hoạt động trên toàn thế giới" và đã tham gia nhiều cuộc xung đột trong các thập kỷ gần đây.

T-72 được tạo ra vào những năm 1970 và là giải pháp thay thế giá rẻ nhưng đáng tin cậy cho xe tăng T-64. Theo 19FortyFive, tổng cộng đã có khoảng 18.000 phiên bản cơ bản xe tăng T-72 được sản xuất tại Liên Xô, trong đó Nga sử dụng khoảng 9.000 chiếc.

Trang mạng này cho hay, T-72B3 mà Nga sử dụng là phiên bản của T-72 đã cải tiến đến mức "có thể vẫn phục vụ được trong nhiều năm tới".

Loại xe tăng tốt nhất nếu xảy ra Thế chiến III

Trước đó, trong một bài viết hồi tháng 10 năm ngoái, chuyên gia quân sự Jens Wehner của Bảo tàng Dresden (Đức) đã nhận định về loại xe tăng nào sẽ là lý tưởng cho Chiến tranh thế giới III nếu nó nổ ra trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Welner cho rằng, T-72 của Liên Xô có thể được coi là loại xe tăng tốt nhất lúc bấy giờ. Theo chuyên gia này, đây chính là loại xe tăng thích hợp nhất cho các trận chiến trong Chiến tranh thế giới III.

Vị chuyên gia giải thích rằng, xe tăng T-72 đã từng được biên chế cho quân đội CHDC Đức, bên cạnh đó còn do chi phí tương đối thấp nên nhiều nước có nền kinh tế yếu kém cũng có thể mua được phương tiện chiến đấu này.
Đồng thời, tính năng của T-72 cũng tiên tiến hơn nhiều so với các mẫu đồng dạng của phương Tây.

"Vào thập niên 1970, nó được đánh giá triển vọng hơn các loại xe tăng mà NATO có - như Leopard I của Đức với lớp giáp bảo vệ rất nhẹ, hoặc xe tăng M60 của Mỹ", ông Welner nhận xét trên kênh YouTube của trang tin Military History not Visualized.

Chuyên gia của Bảo tàng Dresden cũng lưu ý rằng, T-72 kết hợp thành công nhiều yếu tố như sức mạnh hỏa lực, khả năng cơ động, tốc độ, hệ thống bảo vệ kíp lái khỏi các tác nhân gây hại do nổ hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí vi trùng.