Trong những năm tháng cuộc đời của mình, người giàu cũng thường sống khỏe hơn, ít bị khuyết tật hoặc suy giảm chức năng trong cơ thể.

Theo kết quả một nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu tổng hợp từ Mỹ và Anh Quốc, những người giàu có cuộc sống lành mạnh và không bị khuyết tật trung bình có thể sống khỏe nhiều hơn gần 10 năm so với những người nghèo hơn. Để đưa ra nhận định nói trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 25.000 người lớn trên 50 tuổi, trong đó chủ yếu chú trọng vào các yếu tố giúp dự đoán được họ sẽ sống được bao lâu trước khi họ bị gặp phải các vấn đề liên quan đến tuổi tác như không thể đi lại bình thường hoặc tự nấu ăn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy yếu tố kinh tế xã hội có tác động lớn nhất đến việc dự đoán xem khi nào các vấn đề nêu trên bắt đầu đó chính là sự giàu có. Bước qua độ tuổi 50, những người đàn ông giàu hơn được kỳ vọng có thể sống khỏe thêm 31 năm nữa, trong khi những người khác được dự đoán chỉ có thể sống thêm 22-23 năm với tình trạng sức khỏe tốt.

Đối với phụ nữ, sự giàu có giúp họ sống lâu hơn 33 năm và đặc biệt là sống với sức khỏe tốt, so với những người nghèo là 24 năm. Mặc dù tuổi thọ được đánh giá là thước đo quan trọng, tuy nhiên chất lượng cuộc sống khi chúng ta về già cũng là vấn đề cần được chú ý. Có thể sẽ có rất nhiều lý do để giải thích cho sự khác biệt trên, nhưng chúng ta phần nào có thể hình dung được đâu là nguyên nhân. Rõ ràng, việc có điều kiện kinh tế tốt hơn cũng giúp cho người ta chăm sóc sức khỏe của họ tốt hơn.

Trước đây, thậm chí từng có nghiên cứu cho rằng chỉ số thông minh cũng có tác động đến tuổi thọ. Ở những trẻ em với chỉ số IQ cao hơn, nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp giảm 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm 25% và nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 24%. Những người này cũng ít có khả năng tử vong do chấn thương, các bệnh về đường tiêu hóa và các hội chứng mất trí nhớ, ngay khi các yếu tố khác chẳng hạn như tình hình kinh tế xã hội đã được xét đến.

Nhóm nghiên cứu cho biết có khá nhiều giả thuyết để giải thích cho lý do tại sao nhiều người thông minh sống lâu hơn, chẳng hạn, người có chỉ số IQ cao thường để ý đến việc chăm sóc sức khoẻ của họ nhiều hơn và cũng ít có khả năng hút thuốc hơn. Họ cũng có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và tìm kiếm đến dịch vụ chăm sóc y tế khi bị ốm.

  • nCoV từng ngày tấn công cơ thể người như thế nào?
  • Lợi ích tuyệt vời của khoai lang cho chế độ ăn kiêng của bạn
  • Dung / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nguoi-giau-chang-nhung-song-lau-hon-ma-con-khoe-hon-nguoi-ngheo-khi-ve-gia-tintuc667839