Trong xã hội phong kiến xưa, địa vị của người phụ nữ thường tương đối thấp, không những phải cư xử phù hợp mà còn không nên ăn mặc hở hang, chịu nhiều ràng buộc về đạo đức trong cuộc sống, nhưng không phải phụ nữ triều đại nào cũng vậy.

Thực tế, phụ nữ thời Đường rất cởi mở, không chỉ ăn mặc hở hang mà còn tham gia vào các công việc quân sự và chính trị.

Giáo sư tại Trường Lịch sử và Văn hóa thuộc Đại học Sư phạm Thiểm Tây, nói rằng địa vị cao của phụ nữ trong các triều đại nhà Tùy và nhà Đường thực sự được thừa hưởng từ các triều đại phương Bắc. Nhan Chi Thôi, một nhà văn của triều đại nhà Tùy, từng là một vị quan trong cả hai triều đại Nam và Bắc triều nên ông rất rõ về văn hóa của hai nước, sự khác biệt mà ông nhận thấy phụ nữ thời Nam triều thiên về truyền thống, tuân theo tam tòng, tứ đức, và thuộc loại hiền lành, đức độ trong khi phụ nữ thời Bắc triều hung hãn hơn, kiểm soát gia đình, thậm chí còn đâm đơn kiện để được xuất hiện trước công chúng cùng chồng, khiến ông vô cùng kinh ngạc.

Nhan Chi Thôi đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chính khiến phụ nữ thời Bắc triều đảm đang là do ảnh hưởng của văn hóa du mục, sau này phong cách phụ nữ này được truyền sang các triều đại nhà Tùy và nhà Đường. Thời nhà Tùy và nhà Đường hiển nhiên cao hơn các triều đại khác, cao hơn không chỉ có quyền uy trong gia đình, có ảnh hưởng lớn đến chồng mà còn có chỗ đứng về chính trị, kinh tế, quân sự mà trước đó chỉ có nam giới tham gia, chẳng hạn như Võ Tắc Thiên, nữ hoàng chính thống duy nhất trong lịch sử Trung Quốc và thời đại phong kiến. Công chúa Bình Dương, người đầu tiên được chôn cất theo nghi lễ quân đội,... là những nhân vật khá kinh điển và nổi tiếng.

Hình ảnh Phạm Băng Băng trong vai Võ Tắc Thiên. 

Ngoài ra, những người thường xem các bộ phim truyền hình về trang phục sẽ thấy rằng hầu hết trang phục của phụ nữ trong thời nhà Đường là "thấp cổ bé họng" (hở cổ và cổ lộ sâu). Đồng thời, họ cũng đang khoe vẻ đẹp của làn da, một số phụ nữ liều lĩnh hơn còn chọn mặc quần áo của nam giới.