Bộ Y tế chỉ đạo tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ.

Chiều 13-9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Theo đó, đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Phượng ở TP Hội An.

Tạm đình chỉ hoạt động, làm rõ vụ ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng - Ảnh 1.

Tiệm bánh mì Phượng được xem là địa chỉ nổi tiếng ở TP Hội An. Ảnh: Internet

Cơ quan của Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, đồng thời đề nghị ngành y tế tỉnh này tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Cùng đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Tiệm bánh mì Phượng có địa chỉ số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam, được xem là địa chỉ nổi tiếng trong vùng và khách du lịch.

Khoảng 8 giờ sáng 11-9, một số người dân, du khách đã ăn bánh mì (pa-tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.

Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11-9, tiệm này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì, ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ. Đoàn điều tra, giám sát đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở bánh mì Phượng và mẫu liên quan để gửi kiểm nghiệm.

Chiều 13-9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết theo số liệu cập nhật đến 16 giờ 30 phút, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 91 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng. Trong số này, có hàng chục người nước ngoài.

N.Dung / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tam-dinh-chi-hoat-dong-lam-ro-vu-ngo-doc-sau-an-banh-mi-phuong-20230913193934338.htm