Khi sân bay Côn Đảo ngưng hoạt động để nâng cấp sửa chữa vào tháng 4/2023, các tuyến tàu biển vận tải hành khách cùng các chuyển máy bay trực thăng sẽ được tăng cường để giải quyết nhu cầu cho người dân khi đến/đi Côn Đảo.

Côn Đảo đã có văn bản đề xuất tăng tần suất các chuyến trực thăng tối thiểu 1 chuyến/ngày để duy trì vận tải đường hàng không. Ảnh: M.C.

Côn Đảo đã có văn bản đề xuất tăng tần suất các chuyến trực thăng tối thiểu 1 chuyến/ngày để duy trì vận tải đường hàng không. Ảnh: M.C.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải quyết định phê duyệt quy hoạch điều chỉnh cảng hàng không Côn Đảo, thực hiện 4 dự án thành phần gồm: Công trình đường cất, hạ cánh, đường lăn; công trình quản lý bay; công trình sân đỗ, nhà ga hành khách, hạ tầng và công trình kho xăng dầu hàng không. Dự kiến, sân bay tạm ngưng hoạt động khoảng 9 tháng, từ tháng 4/2023 đến 12/2023 để xây dựng, nâng cấp.

Hiện nay, việc kết nối đến Côn Đảo được thực hiện chủ yếu bằng 2 tuyến đường hàng không và đường biển. Trong đó, đường hàng không bao gồm các tuyến từ một số sân bay trên toàn quốc và tuyến trực thăng từ TP.Vũng Tàu. Đường biển hiện có 3 tuyến vận tải hành khách kết nối giữa Côn Đảo và Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cần Thơ.

Vì vậy, theo Bộ Giao thông Vận tải, trong thời gian bắt buộc phải đóng cửa sân bay Côn Đảo để triển khai các dự án đầu tư xây dựng, việc nghiên cứu, tăng cường các phương tiện vận tải bằng đường biển, các chuyến bay trực thăng là rất cần thiết.

Hoạt động vận tải hành khách khá nhộn nhịp tại sân bay Côn Đảo hiện nay.

Trước tình hình đó, huyện Côn Đảo cho biết đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh đề nghị Công ty bay miền Nam tăng cường các chuyến bay trực thăng để duy trì vận tải theo đường hàng không, với tần suất ít nhất 1 chuyến/ngày. Điều này sẽ giảm thiểu việc ảnh hưởng đến việc di chuyển theo đường hàng không đến Côn Đảo. 

Theo huyện Côn Đảo, trong thời gian sân bay tạm ngừng hoạt động, việc di chuyển của người dân đến Côn Đảo sẽ thực hiện chủ yếu bằng đường biển. Và cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện để đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân.

Hiện tại Côn Đảo đang còn hạn chế việc tiếp nhận tàu khách do đang sửa chữa, hoàn thiện các cầu cảng. Tuy nhiên, sắp tới khi 2 cầu cảng được đưa vào hoạt động, sẽ tăng thêm khả năng tiếp nhận các chuyến tàu vận tải hành khách đến Côn Đảo. Qua đó tăng cao năng suất vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại  trong thời gian tạm đóng cửa sân bay.

"Khi ngừng hoạt động sân bay, chắc chắn lượng khách du lịch đến địa phương sẽ ảnh hưởng sụt giảm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cũng đồng tình, ủng hộ, với mong muốn thời gian sau sẽ đón khách tốt hơn. Các doanh nghiệp cũng mong muốn thời gian nâng cấp sửa chữa đúng tiến độ, không kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh", một lãnh đạo huyện Côn Đảo cho biết.

Còn Đại diện Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express - đơn vị vận hành 2 tuyến vận tải hành khách đến Côn Đảo từ Vũng Tàu và Sóc Trăng) cho biết, đã sẵn sàng về phương tiện để có thể đảm bảo kết nối giao thông đến Côn Đảo.  

"Đơn vị đang có 3 tàu cao tốc 600 chỗ, và 1 tàu cao tốc Thăng Long hơn 1.000 chỗ để vận tải hành khách đến Côn Đảo, nhưng hiện chỉ có 2 tàu 600 chỗ hoạt động, do vậy vẫn chưa khai thác hết công suất. Nếu tạm dừng hoạt động sân bay, doanh nghiệp sẽ tăng cường đưa vào vận hành toàn bộ tàu (thêm 1.600 chỗ/ngày) thì có thể đáp ứng đủ nhu cầu đi lại, hoặc tăng thêm các chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao", đại diện Phú Quốc Express chia sẻ.

Như vậy, trong thời gian sân bay Côn Đảo tạm ngừng hoạt động, người dân và du khách có nhu cầu có thể di chuyển đến các địa phương như: TP.HCM, TP.Vũng Tàu, TP.Cần Thơ, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). Rồi từ các địa phương này theo các phương tiện tàu cao tốc, trực thăng để di chuyển ra Côn Đảo và ngược lại.

Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh sẽ chỉ đạo để bảo đảm an toàn trong hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc di chuyển tới Côn Đảo trong giai đoạn đóng cửa sân bay.

Cụ thể, Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách; các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Công ty Trực thăng miền Nam (thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam) nghiên cứu phương án khai thác các chuyến bay trực thăng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Đồng thời bảo đảm hạn chế tối đa thời gian tạm ngừng khai thác sân bay Côn Đảo, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương.