Đầu tư nhiều như vậy nhưng khi có được thuốc trường sinh tại sao Tần Thủy Hoàng lại không uống? 900 năm sau, Võ Tắc Thiên mới hiểu được điều này.

Câu chuyện Tần Thủy Hoàng khi còn tại vị đã luôn cố gắng tìm thuốc trường sinh không còn xa lạ với nhiều người. 

Có rất nhiều lý do để ông có niềm tin mãnh liệt vào sự tồn tại của thuốc trường sinh. Do vậy mà ông đã đầu tư rất nhiều nhân lực, vật lực để đi tìm thuốc trường sinh. Thế nhưng, vì sao khi có được thuốc trường sinh, Tần Thủy Hoàng lại không uống? Dưới đây là một giả thuyết được đăng tải ở bài viết trên Sohu.

Tần Thủy Hoàng tìm được thuốc trường sinh?

Có nhiều truyền thuyết đều nói Tần Thủy Hoàng không tìm được thuốc trường sinh. Nhưng trong "Sử Ký – Thủy Hoàng bản kỷ" có ghi lại rằng, Tần Thủy Hoàng sai một quan thần tên Từ Phúc cùng với một trăm đồng nam, một trăm đồng nữ đi tìm thuốc trường sinh dưới biển. Nhưng vì không tìm được thuốc và sợ sẽ bị chém đầu cho nên họ đã không quay trở lại mà đi thuyền lưu lạc đến Nhật Bản.

Từ Phúc không quay trở lại nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn kiên định hy vọng sẽ tìm được thuốc trường sinh. Vào 4 năm sau, tức năm 215 TCN, Tần Thủy Hoàng đã tìm được Lư Sinh, một đạo sĩ người nước Yên. Lần này, Tần Thủy Hoàng phái Lư Sinh xuống biển để tìm kiếm thuốc trường sinh. Khác với Từ Phúc xuống biển tìm thuốc trường sinh thì Lư Sinh lại xuống biển để tìm hai vị thần, một người là "Cao Thệ" và một người là "Tiễn Môn".

Tần Thuỷ Hoàng tìm thuốc trường sinh nhưng không uống: 900 năm sau Võ Tắc Thiên mới hiểu - Ảnh 1.

Pháp sư luyện thuốc trường sinh. Ảnh minh họa

Ngoài ra, cũng có truyền thuyết nói, Từ Phúc giúp Tần Thủy Hoàng tìm thuốc trường sinh (nhiều người sau này cho rằng đó là "Thái Tuế" tên khoa học là "Nhục linh chi") và sau đó phái người mang về cho Tần Thủy Hoàng.

Sau khi được các pháp sư tinh luyện, nó trở thành "thuốc trường sinh bất lão". Thế nhưng thuốc trường sinh này chỉ có một viên, Tần Thủy Hoàng mặc dù rất muốn trường sinh nhưng lại sợ đó là thuốc độc, rồi cứ do dự cho đến lúc chết. Sau khi qua đời, viên thuốc đó vẫn ở trong tay ông và được chôn cất cùng thi thể trong lăng mộ.

Võ Tắc Thiên tìm thuốc trường sinh trong lăng Tần Thủy Hoàng?

Có giả thuyết cho biết, 900 năm sau, khi 60 tuổi và đang là hoàng đế của nhà Võ Chu bấy giờ, Võ Tắc Thiên cũng có nhiều điểm tương đồng với Tần Thủy Hoàng. Bà cũng là người có tài trí mưu lược kiệt xuất, làm việc gì cũng không từ thủ đoạn và đặc biệt là bà cũng có ước muốn được trường sinh bất lão.

Tương truyền, sau khi lên ngôi, bà đã nghe được từ Viên Thiên Cương rằng Tần Thủy Hoàng đã tìm được thuốc trường sinh. Lấy lý do rằng không có đủ nhân lực, vật lực mà tìm, sau đó, bà đã phái những kẻ trộm mộ đến lăng mộ của Tần Thủy Hoàng để tìm.

Quả nhiên vài tháng sau, họ đã tìm thấy và nói với Võ Tắc Thiên rằng lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở núi Ly Sơn. Bọn họ mang những mảnh tượng nhỏ bằng gốm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng về và hỏi Võ Tắc Thiên về việc khai quật lăng mộ đó.

Tần Thuỷ Hoàng tìm thuốc trường sinh nhưng không uống: 900 năm sau Võ Tắc Thiên mới hiểu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa về lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Cầm trên tay những mảnh vỡ của tượng gốm, Võ Tắc Thiên ra lệnh rằng hôm sau sẽ tiến hành khai quật. Sau khi trở về hoàng cung, Võ Tắc Thiên vẫn cứ ôm những mảnh vỡ không chịu buông rồi ngủ thiếp đi.

Trong giấc mơ, bà đã dẫn theo quân vào lăng Tần Thủy Hoàng. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng lộng lẫy, quan tài của ông nằm giữa dòng sông thủy ngân. Võ Tắc Thiên bước đến và nhìn thấy thi thể của Tần Thủy Hoàng trong quan tài, hai tay đan chéo nhau nắm giữ chặt vạt áo. Bên trong bộ quần áo đó có một hộp ngọc tinh xảo đựng viên thuốc trường sinh.

Sau đó, bà đã lấy viên thuốc đó để uống và được trường sinh bất lão. Nhưng không lâu sau, nhà Lý tạo phản, bà bị cầm tù và bị dày vò khổ sở. Võ Tắc Thiên còn thấy được sự sụp đổ của nhà Đường, và bản thân phải lưu đày. Bà còn bị những người muốn được trường sinh bất lão bắt lại, tra tấn ngày đêm, bị lấy máu, thử nghiệm thuốc, dù có muốn tự sát cũng không được.

Tỉnh dậy sau giấc mơ, Võ Tắc Thiên nhìn những mảnh vỡ của những bức tượng nhỏ bằng gốm trong tay. Cuối cùng bà cũng hiểu vì sao Tần Thủy Hoàng không uống viên thuốc này. Sau đó, bà không nhắc lại việc khai quật lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nữa. Hơn nữa, trước khi chết, bà đã trả lại ngôi vị cho nhà họ Lý.

* Nội dung có tính tham khảo, không nhất thiết trùng khớp với chính sử Trung Quốc.

Theo Sohu