Theo báo của của truyền thông khu vực Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất một tàu vận tải khổng lồ với nhiều vũ khí, đạn dược và thiết bị mang theo.

Vào tối ngày 18/2, do hậu quả từ một trận pháo kích mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất một tàu chở hàng khổng lồ ở vùng biển Địa Trung Hải. Được biết con tàu khi đó đang vận chuyển xe bọc thép, vũ khí và đạn dược cho những tay súng thánh chiến từng được Ankara đưa từ Idlib đến triển khai tại Libya cho các hoạt động quân sự.

Dựa trên hình ảnh được trình bày, có thể thấy rằng tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ bị nhấn chìm hoàn toàn trong ngọn lửa và một cột khói lớn bốc cao hàng trăm mét, đây là kết quả của cuộc tấn công bằng pháo do Quân đội Quốc gia Libya - LNA thực hiện. 

Theo các nguồn tin, ước tính ít nhất 8 quả đạn pháo đã được bắn vào tàu, 4 trong số đó đã rơi trúng đích, dẫn đến kích nổ số đạn dược mang theo và sau đó gây ra đám cháy không thể kiểm soát, nhấn chìm con tàu trong biển lửa.

Tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy sau khi trúng đạn pháo của LNA.

Tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy sau khi trúng đạn pháo của LNA.

Ban đầu có thông tin cho rằng vụ tấn công tàu vận tải ​​Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện bởi các máy bay ném bom của Quân đội Quốc gia Libya, tuy nhiên sau đó nguồn tin trong lực lượng LNA cho biết rằng, thực tế đòn đánh được đưa ra bởi pháo hạng nặng.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về việc LNA phá hủy tàu vận tải của họ, tuy nhiên lý do dẫn đến vụ tấn công là Ankara không tuân thủ tối hậu thư của LNA về lệnh ngừng bắn, không loại trừ khả năng các cuộc tấn công vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sẽ còn được Nguyên soái Khalifa Haftar ra lệnh tiếp tục.

Cần lưu ý rằng đây đã là vụ tấn công thứ hai gây thiệt hại nghiêm trọng cho tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó vào hôm 20/1, các tiêm kích MiG-23BN của LNA mang tên lửa không đối đất Kh-23 đã phá hủy một tàu chở vũ khí cho lực lượng Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya - GNA xuất phát từ Ankara.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của LNA - Thiếu tướng Ahmad al-Mesmari từng nói rằng "Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các hành động liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bất kỳ vị trí nào trên mặt đất, mặt biển hay trên không có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa".

Loading...
Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tau-cho-vu-khi-cua-tho-nhi-ky-bi-lna-thieu-rui-3397078