Tàu đổ bộ tấn công trang bị trực thăng Type 075 đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đã bị bốc cháy sát ngày chính thức vào biên chế.

Tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng (LHD) Type 075 được nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua (Hỗ Đông Trung Hoa) bắt tay thi công đóng mới trong năm 2017.

Dự kiến ban đầu thì nó sẽ được hạ thủy đầu năm 2020 để tiến hành chạy thử nghiệm, nếu mọi việc thuận lợi thì sang tới năm 2021 sẽ chính thức vào biên chế Hải quân Trung Quốc.

Quá trình thi công chiếc chiến hạm cỡ lớn này được bảo mật cực kỳ chặt chẽ, phải tới hơn 2 năm sau, tức là vào đầu tháng 7/2019 thì những hình ảnh đầu tiên của con tàu tại xưởng chế tạo mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Khi đó hình dáng cụ thể của Type 075 vẫn chưa thực sự thành hình, nó vẫn là các khối module riêng rẽ được nhiều cơ sở chế tạo khác nhau mang tới nhà xưởng chính để chờ lắp ráp. Tuy nhiên do đã chuẩn bị xong các công đoạn nặng nhất mà tiến độ hoàn thành theo dự báo sẽ là cực nhanh.

Mặc dù vậy, ngành đóng tàu quân sự của Trung Quốc lại một lần nữa gây choáng cho cộng đồng quốc tế, bởi chỉ hơn 2 tháng kể từ khi xuất hiện những hình ảnh đầu tiên thì chiếc tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn này đã hoàn thành phần xây lắp cơ bản và chính thức hạ thủy vào ngày 25/9/2019.

Tàu đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy ngày 25/9/2019.

Tàu đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy ngày 25/9/2019.

Hiện tại con tàu đổ bộ với lượng giãn nước gần 40.000 tấn này đang trong quá trình chạy thử nghiệm, dự kiến nó sẽ gia nhập lực lượng tác chiến ngay trong năm 2020, bên cạnh đó Nhà máy  Hỗ Đông Trung Hoa cũng chuẩn bị hạ thủy chiếc Type 075 thứ hai trong tương lai gần.

Tuy nhiên một đám cháy lớn đã bốc lên trên boong tàu Type 075 vào ngày 11/4. Trong bức ảnh được đăng tải có thể nhận thấy khói đã ám đen cả cửa đổ bộ phía sau đuôi.

Hiện trường vụ cháy xảy ra trên tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc.

Hiện trường vụ cháy xảy ra trên tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Hải quân Trung Quốc.

Hiện tại chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại đối với chiếc LHD đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, nhưng chắc chắn kế hoạch đưa vào lực lượng tác chiến trong năm nay của con tàu đã không thành hiện thực vì dự tính công việc sửa chữa sẽ không hề đơn giản.

Ngoài ra thời gian hạ thủy chiếc Type 075 thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2020 hoặc đầu tháng 5/2020 sẽ bị trì hoãn theo, bởi nhà sản xuất phải thắt chặt quy trình an toàn sau sự cố vừa rồi.