Tàu hộ vệ Calgary của Canada đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phía Trung Quốc đã điều tàu bám đuôi.

Bộ Quốc phòng Canada ngày 31/3 cho biết tàu chiến HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông khi thực hiện hải trình từ Brunei ngày 29-30/3.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Canada Daniel Le Bouthillier xác nhận tàu HMCS Calgary đã đi qua Biển Đông. Theo đó, hộ vệ hạm HMCS Calgary đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 29-30/3, khi thực hiện hải trình từ Brunei qua Biển Đông.

Trang CBC dẫn lời một quan chức quốc phòng Canada giấu tên cho biết phía Trung Quốc đã điều một chiến hạm bám đuôi tàu hộ vệ Calgary.

Tàu chiến Canada HMCS Calgary. Ảnh: US Navy.

Tàu chiến Canada HMCS Calgary. Ảnh: US Navy.

Trung Quốc đòi yêu sách phi lý với phần lớn Biển Đông và đang mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh bị các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Việc tàu chiến Calgary đi qua khu vực Biển Đông diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng lo ngại về sự hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu từ hôm 7/3.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việc Canada điều tàu chiến đi qua Biển Đông cũng được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc, vốn xấu đi kể từ khi Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay Vancouver vào tháng 12/2018.

  • Toan tính của Trung Quốc khi triển khai 200 tàu cá trên Biển Đông
  • Philippines: Hàng trăm tàu ​​Trung Quốc 'tỏa ra' ở quần đảo Trường Sa
  • Minh An / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tau-trung-quoc-bam-duoi-chien-ham-canada-di-qua-bien-dong-post1199538.html