Tên lửa S-300 mà Moscow vừa chuyển giao cho Damascus được mệnh danh là 'quốc bảo' của Syria. Nay, 'sát thủ' đã có mặt ở miền Đông, sẵn sàng nghênh chiến máy bay Mỹ và liên quân.

Asharq al-Awsat, tờ tin tức quốc tế tiếng Ả Rập có trụ sở ở London hôm 11/12 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, tên lửa S-300 Syria đã bắt đầu di chuyển tới Deir Ezzor ở phía Đông, áp sát nơi đóng quân và hướng tấn công của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Khoảng trắng về phòng không ở miền Đông Syria

Nguy cơ bị tập kích đường không luôn thường trực cùng lúc ở nhiều khu vực khác nhau, với lực lượng có hạn, phòng không Syrialại phải căng mình ra vừa phải chốt giữ ở những địa bàn đặc biệt quan trọng lại vừa phải ưu tiên lực lượng bảo vệ các căn cứ đầu não của lực lượng viễn chinh Nga đang chiến đấu giúp họ.

Hiện nay, các tổ hợp tên lửa phòng không của Syria tập trung chủ yếu ở quanh Thủ đô Damascus; căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga, cũng như đề phòng Israel đánh lên từ phía Nam và duyên hải ven biển phía Tây nên họ đành bỏ trống gần như toàn bộ khu vực miền Đông.

Lợi dụng khoảng trống mà phòng không Syria để lộ ra ở miền Đông, gần đây liên tục có các trận tập kích của không quân Mỹ và liên quân nhằm vào các vị trí đóng quân của các lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống Assad.

Tên lửa S-300 Syria ra trận ở miền Đông: Sát thủ đến, sẽ bất ngờ đánh úp Mỹ-liên quân? - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E của Syria.

Quân đội Syria không ít lần lên tiếng tố cáo liên quân thay vì đánh vào các vị trí của khủng bố thì lại 'nhầm' một cách có chủ ý vào các đơn vị của họ và không chỉ gây ra thương vong cho các binh sĩ mà còn cả dân thường Syria nữa. Vụ việc mới nhất chỉ xảy ra cách đây ít ngày mà thôi.

Trước đó đã có nhiều chuyên gia nhận định rằng sớm muộn gì thì khoảng trống về phòng không ở miền Đông sẽ được bịt lại khi Quân đội Syria có trong tay lực lượng mạnh, đặc biệt là có thêm ít nhất 3 tổ hợp tên lửa S-300 kèm theo khí tài chỉ huy đồng bộ hiện đại mà Nga vừa mới chuyển giao.

Quyết định chớp nhoáng chuyển giao tên lửa S-300 cho Damascus được đưa ra gần như ngay lập tức sau khi Israel đánh bẫy để tên lửa S-200 Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 Nga. Chỉ khi hoàn tất việc không vận các hệ thống tên lửa S-300 tới Syria thì Moscow mới chính thức tuyên bố, khiến Israel và phương Tây trở tay không kịp.

Với S-300, loại tên lửa được mệnh danh là 'sát thủ' đối với mọi loại mục tiêu bay, kể cả tên lửa đạn đạo hay máy bay tàng hình, giờ đây phòng không Syria đã có bước tiến lớn về chất.

Nay mai có thể thêm 5 tổ hợp tên lửa S-300 theo hợp đồng mà họ đặt mua từ nhiều năm trước được sẽ được chuyển giao, khi đó Syria sở hữu trong tay một lực lượng phòng thủ cực mạnh.

Sát thủ S-300 đã đến miền Đông, sẽ bất ngờ đánh úp mỹ và liên quân?

Mặc dù tin các thành phần của tên lửa S-300 đang được chuyển tới tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria mà tờ Asharq al-Awsat đưa ra chưa được cả Nga lẫn Syria xác nhận, nhưng dường như đây là xu hướng tất yếu. Tại sao S-300 lại tới miền Đông vào thời điểm này?

Thứ nhất, để bịt lỗ hổng phòng không. Trước đây, phòng không Syria không đủ lực vươn tới khu vực này đã tạo điều kiện cho máy bay và tên lửa của liên quân mặc sức tung hoành, nhiều lần mở các cuộc tấn công vào các đơn vị quân đội Syria, gây ra những thiệt hại lớn.

Cuộc chiến chống khủng bố ở miền Đông trong thời gian tới sẽ hết sức quyết liệt bởi vẫn còn một vài 'nồi hầm' chứa các tay súng phiến quân thánh chiến ở khu vực này chưa được giải quyết xong.

Tên lửa S-300 Syria ra trận ở miền Đông: Sát thủ đến, sẽ bất ngờ đánh úp Mỹ-liên quân? - Ảnh 2.

Đạn tên lửa S-400 còn nguyên dải ruyban Thánh Greygory trong Lễ Duyệt binh ở Quảng trường Đỏ đã được giao cho Syria trong thành phần S-300.

Một khi Quân đội Syria tiến hành các chiến dịch quân sự quy mô lớn, rất có thể sẽ có các 'thế lực đen' muốn ngăn bước tiến của họ, tránh cho sự sụp đổ của những cái 'gai nhọn' đâm sau lưng chính phủ của Tổng thống Assad. Cách hỗ trợ nhanh, trực tiếp nhất không gì bằng tập kích đường không.

Vì thế việc triển khai lực lượng phòng không mạnh bảo vệ cho các cánh quân ở khu vực này sớm muộn phải được Quân đội Syria thực hiện.

Thứ hai, lực lượng phòng không Syria đã mạnh lên.

Đây đó vẫn còn có những sự cố đáng tiếc như bắn nhầm máy bay IL-20 Nga, để Israel tiêu diệt tổ hợp pháo-tên lửa phòng không PantSir-S1, hay báo động nhầm nhưng về cơ bản họ đã có sự lột xác đáng kể, cả về trình độ tác chiến (khi đánh bại đòn tập kích của Mỹ-Anh-Pháp hôm 14/04/2018) và đặc biệt là họ có trong tay thêm ít nhất 3 tổ hợp tên lửa S-300 tối tân.

Tên lửa S-300 Syria ra trận ở miền Đông: Sát thủ đến, sẽ bất ngờ đánh úp Mỹ-liên quân? - Ảnh 3.

Tên lửa 'mới, đẹp, thông minh' của Mỹ và liên quân đã bị phòng không Syria bắn hạ hôm 14/04/2018.

Có thêm lực lượng mới, hiện đại, thêm kinh nghiệm và sự tự tin khi đánh trả hiệu quả tên lửa hành trình 'mới, đẹp và thông minh' của liên quân, sẽ chẳng có gì khiến phòng không Syria phải ngán ngại mà không triển khai ở miền Đông.

Tất nhiên, việc tên lửa S-300 Syria có bắn vào máy bay Mỹ và liên quân không lại là chuyện khác, nhưng chỉ ít, sự xuất hiện của thứ vũ khí sát thủ này ở đây sẽ khiến hạ nhiệt những 'cái đầu nóng'.

Thứ ba, việc đưa tên lửa S-300 ra trận ở miền Đông cho thấy dường như các kíp trắc thủ tên lửa Syria đã chuyển loại thành công vũ khí mới, hiện đại trong thời gian rất ngắn.

Trước đó, hôm 02/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với TT Putin: 'Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria' và công tác chuẩn bị và cho biết thời gian huấn luyện chuyển loại cho các kíp chiến đấu Syria vận hành S-300 sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.

Với việc S-300 ra trận, đi xa tới tận miền Đông cho thấy dường như mọi công tác chuẩn bị đã xong, kíp chiến đấu Syria đã nắm được cơ bản cách thức vận hành tổ hợp tên lửa hiện đại này. Có thể chuyên gia Nga vẫn sẽ đi kèm để tiếp tục huấn luyện nâng cao trước khi các trắc thủ S-300 Syria được bàn giao 'chìa khóa' để tự tin bấm nút phóng đạn.

Tên lửa S-300 Syria chắc chắn sẽ không chiến đấu đơn độc ở miền Đông mà sẽ có nhiều tổ hợp phòng không khác nữa đi cùng, tạo thành một lực lượng mạnh, hỗ trợ bọc lót cho nhau để bẻ gãy bất cứ đòn tập kích đường không nào.

Sát thủ S-300 đã đến, máy bay Mỹ và liên quân coi chừng bị đánh úp!

Bình Nguyên / Thời đại