Sứ mệnh phóng vệ tinh đầu tiên trên đất châu Âu của Vương quốc Anh đã "kết thúc thất bại".

Ngày 9/1 (giờ địa phương), công ty khai phá không gian Virgin Orbit đã thực hiện sứ mệnh phóng một vệ tinh vào không gian ở Cornwall, Anh, nhưng "kết thúc thất bại".

Theo các báo cáo, chiếc Boeing 747 Cosmic Girl được sửa đổi đặc biệt (gắn tên lửa dưới cánh), chịu trách nhiệm mang tên lửa Launcher One đã cất cánh từ thị trấn ven biển phía tây nam Newquay và phóng qua Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Virgin Orbit xác nhận tên lửa đã gặp trục trặc và không thể lên quỹ đạo. Đài BBC cho rằng điều này có nghĩa là sứ mệnh phóng vệ tinh đầu tiên trên đất châu Âu của Vương quốc Anh đã "kết thúc thất bại".

ten lua truc trac vu phong ve tinh dau tien cua anh that bai 01

Boeing 747 Cosmic Girl được sửa đổi và mang tên lửa Launcher One. Ảnh: BBC

Theo Reuters, Virgin Orbit ban đầu đã tweet rằng Launcher One đã đến quỹ đạo Trái đất, nhưng sau đó đã xóa và đăng bài tweet mới: "Dường như có điều gì đó bất thường ngăn chúng ta tiếp cận quỹ đạo. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá thông tin".

Matt Archer, Giám đốc Không gian thương mại của Cơ quan Vũ trụ Anh cho biết: "Bước tiếp theo là một cuộc điều tra của chính phủ và một số cơ quan, bao gồm cả Virgin Orbit".

Virgin Orbit là một công ty trực thuộc Tập đoàn Virgin, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh nhỏ. Launcher One là phương tiện phóng hai tầng của Virgin Orbit để phóng các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Công ty thuộc sở hữu một phần của tỷ phú người Anh Richard Branson.